Binh sỹ Canada tham gia một cuộc tập trận ở Ba Lan. (Nguồn: CBC)

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan ngày 30/6 xác nhận nước này sẽ đóng góp đáng kể binh sỹ cho lực lượng mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm 4.000 quân được triển khai gần biên giới Nga.

Tuy nhiên, Canada cũng cho biết sẵn sàng đàm phán với Nga nhằm giảm tình trạng căng thẳng.

Theo kế hoạch, mỗi nước Canada, Mỹ, Đức và Anh sẽ chỉ một tiểu đoàn trong lực lượng mới này nhằm tạo "đối trọng" với lực lượng mà Nga đang triển khai tại bán đảo Crimea từ năm 2014. Tuy nhiên, phát biểu trước báo giới, ông Sajjan đã từ chối cung cấp thêm chi tiết về lực lượng mới nói trên. Trong khi các nhà ngoại giao của NATO cho biết lực lượng của Canada sẽ đồn trú tại Latvia

Dự kiến, Thủ tướng Canada Justin Trudeau sẽ chính thức thông báo kế hoạch điều quân cho NATO tại Hội nghị thượng đỉnh của tổ chức này, dự kiến được tổ chức tại Ba Lan vào tuần tới.

Ông Sajjan đã đưa ra tuyên bố trên một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có bài phát biểu tại Quốc hội Canada, kêu gọi nước này nên đóng góp nhiều hơn cho NATO.

Quan hệ giữa Canada và Nga đang trong giai đoạn căng thẳng. Sau khi đảng Tự do chiến thắng trước đảng Bảo thủ và lên cầm quyền hồi năm ngoái, Canada đã cắt đứt các mối quan hệ cấp cao giữa hai nước, đồng thời áp đặt lệnh trừng phạt với các công ty Nga, các quan chức và doanh nghiệp của nước này trong khuôn khổ các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan đến xung đột ở miền Đông Ukraine.

Hồi tháng Một vừa qua, Ngoại trưởng Stephane Dion tuyên bố Canada có thể duy trì các biện pháp trừng phạt với Nga chừng nào chưa tìm kiếm được cơ hội hòa giải./.