Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Ảnh: THX/TTXVN)

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh về An ninh hạt nhân lần thứ tư vừa diễn ra tại Mỹ, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã cam kết sẽ hỗ trợ 42 triệu đôla Canada (CAD), khoảng 32 triệu USD, cho các nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn nguyên liệu hạt nhân rơi vào tay các lực lượng khủng bố.

Phát biểu bên lề hội nghị, Thủ tướng Trudeau khẳng định những rủi ro từ việc các nhóm khủng bố sở hữu nguyên liệu hạt nhân không nhằm vào riêng quốc gia nào.

Theo nhà lãnh đạo Canada, thách thức đó sẽ ngày càng lớn trong những năm tới, do đó các nước vẫn cần đảm bảo tiếp tục duy trì các nỗ lực hiện nay.

Cũng theo Thủ tướng Trudeau, số tiền trên sẽ được dùng để hỗ trợ các nước lưu trữ nguyên liệu hạt nhân; cung cấp thiết bị và đào tạo cho Mexico, Peru, Jordan và Colombia; bảo vệ các cơ sở hạt nhân ở Ukraine, Thái Lan, Ai Cập; đồng thời hỗ trợ các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực này như Interpol và Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Hội nghị thượng đỉnh về An ninh hạt nhân diễn ra trong hai ngày 31/3 vừa qua và 1/4 tại Mỹ với sự tham gia của các nhà lãnh đạo 50 quốc gia.

Kết thúc hội nghị, các nhà lãnh đạo ra tuyên bố chung tái khẳng định cam kết ngăn chặn vũ khí hạt nhân rơi vào tay lực lượng cực đoan, thúc đẩy giải trừ hạt nhân, không phổ biến hạt nhân và chỉ sử dụng hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Tuyên bố cũng nhấn mạnh sẽ thúc đẩy môi trường quốc tế ổn định bằng cách giảm nguy cơ khủng bố hạt nhân và tăng cường an ninh hạt nhân./.