Canada ho tro lanh su doi voi doanh nhan bi bat tai Trung Quoc hinh anh 1Công dân Canada Michael Spavor. (Nguồn: AFP)

Thông báo của Bộ Các vấn đề quốc tế (GAC) Canada cho biết các cán bộ lãnh sự của nước này tại Trung Quốc ngày 8/1 đã tới gặp công dân Michael Spavor - người bị Bắc Kinh bắt giữ với cáo buộc tham gia các hoạt động gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Tuy nhiên, GAC không công bố thông tin chi tiết về cuộc gặp với công dân này.

Ông Spavor sống tại Trung Quốc, nơi ông điều hành tổ chức Paektu Cultural Exchange hoạt động trong lĩnh vực du lịch.

Tên tuổi ông được nhắc nhiều sau khi ông hỗ trợ thu xếp chuyến thăm của cựu ngôi sao bóng rổ Mỹ Dennis Rodman tới Triều Tiên và nhân dịp này, ông Spavor có cơ hội gặp gỡ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

[Lãnh đạo Canada, Mỹ điện đàm vụ Trung Quốc bắt giữ công dân]

Chín ngày sau khi bà Mạnh Vãn Chu, Giám đốc Tài chính (CFO) tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei bị Canada bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver hôm 1/12/2018 theo yêu cầu của Mỹ, Bắc Kinh đã tiến hành bắt giữ hai công dân Canada là cựu cán bộ ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor.

Trong khi bà Mạnh Vãn Chu được nộp tiền bảo lãnh tại ngoại và đang chờ các thủ tục pháp lý tiếp theo, thì hai công dân trên của Canada vẫn bị giam cầm. 

Trong thông báo mới nhất, GAC nêu rõ các cán bộ lãnh sự của Canada sẽ tiếp tục hỗ trợ dịch vụ lãnh sự đối với công dân Michael Spavor và gia đình ông.

Đại sứ quán Canada tại Bắc Kinh cũng sẽ nỗ lực để tiếp cận công dân Kovrig. Đại sứ Canada tại Trung Quốc, John McCallum đã gặp ông Kovrig hôm 14/12/2018, nhưng sau đó giới chức Canada không được tiếp cận công dân này.

Theo GAC, Chính phủ Canada quan ngại sâu sắc về việc chính quyền Trung Quốc bắt giữ hai công dân trên của Canada và tiếp tục kêu gọi Bắc Kinh thả tự do ngay lập tức cho hai công dân này./.
Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)