Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast. (Nguồn: The Canadian Press)

Trong bối cảnh các quan chức của 12 nước thành viên Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang tiếp tục dự thảo một số phần còn lại của thỏa thuận TPP cuối cùng và tiến hành rà soát pháp lý trong cuộc gặp ở Tokyo, Canada đang gia tăng sức ép để các nước thành viên nhất trí công bố bản thảo, ít nhất là bản tạm thời, của TPP trước khi diễn ra bầu cử tại nước này vào 19/10 tới.

Theo trang tin Thương mại Thế giới của Mỹ ngày 15/10, Bộ trưởng Thương mại Canada Ed Fast cho biết nước này đang hợp tác chặt chẽ với 11 nước thành viên còn lại của TPP để đảm bảo rằng họ có thể sớm công bố văn bản TPP, ít nhất là bản tạm thời.

Theo nguyên tắc, các thành viên TPP phải được sự đồng thuận của tất cả các đối tác còn lại mới được công bố bất kỳ một nội dung nào của TPP.

Bộ trưởng Ed Fast cho biết Canada đang thúc ép "rất mạnh" các nước thành viên TPP để nước này có thể sớm công bố văn bản TPP cho người dân Canada được biết trước khi diễn ra bầu cử vào ngày 19/10 tới đây.

Theo ông Ed Fast, Canada đã giải thích với các nước rằng Canada đang trong quá trình bầu cử và có quyền được biết trong văn bản TPP có gì.

Trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 15/10 do Hội đồng Quan hệ Đối ngoại (Mỹ) tổ chức, Đại diện Thương mại Mỹ, ông Michael Froman nói rằng các nước TPP đang phối hợp để hoàn tất các chi tiết của văn bản TPP cuối cùng và chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang "rất háo hức" muốn hoàn tất văn bản TPP để công bố tới công chúng "càng sớm càng tốt."

Hiện tại, các quan chức của 12 nước thành viên TPP vẫn đang tiếp tục họp ở Tokyo bàn thảo về các vấn đề kỹ thuật liên quan tới tiến trình giảm thuế quan.

Theo một quan chức Mỹ từng tham gia đàm phán, công việc này đòi hỏi mất rất nhiều thời gian vì "bản chất kỹ thuật" của nó.

Một nguồn tin khác gần gũi với các cuộc đàm phán TPP cũng cho rằng có thể phải mất thêm nhiều cuộc họp nữa ngoài cuộc họp tại Tokyo hiện nay mới có thể thông qua được văn bản TPP cuối cùng./.