Ngày 13/12, Khoa Nha Đại học British Columbia, Canada và Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh đã khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm nghiên cứu sức khỏe răng miệng đạt chuẩn quốc tế tại Việt Nam.

Đây là một trung tâm giáo dục, nghiên cứu và chuyển giao kiến thức năng động trong khu vực Đông Nam Á nhằm giải quyết những thách thức về các bệnh liên quan đến răng miệng.

Bác sỹ Lâm Hoài Phương, Giám Đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết đây là cơ hội quý báu để trao đổi kiến thức giữa các chuyên gia nha khoa trường Đại học Bristish Columbia với các học giả, sinh viên nha khoa và các nha sỹ Việt Nam.

Trung tâm có diện tích 1.200m2 tọa lạc trên tầng 4 Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương. Trung tâm này sẽ tập trung vào lĩnh vực nghiên cứu gồm ung thư răng miệng, chăm sóc răng và dị tật bẩm sinh ở hộp sọ và khuôn mặt.

Bên cạnh đó, Trung tâm sẽ tạo điều kiện chuyển giao tri thức cho các nhà nghiên cứu tại địa phương và quốc tế để nâng tầm việc chăm sóc sức khỏe răng miệng tại Việt Nam và Đông Nam Á, nâng cao kỹ năng điều trị những vấn đề cấp bách về sức khỏe răng miệng.

Phát biểu tại lễ khánh thành, bà Chatsis, Đại sứ Canada tại Việt Nam, cho rằng: Trung tâm Nghiên cứu sức khoẻ răng miệng được khánh thành hôm nay là một công trình mang nhiều ý nghĩa cho cả Canada và Việt Nam.

Rất nhiều trẻ em trong khu vực đang mắc phải nhiều vấn đề về sức khoẻ trăng miệng như sâu răng, ung thư miệng, sứt môi hay hở hàm ếch. Trung tâm này sẽ nâng cao khả năng chống chọi lại các bệnh nêu trên, đồng thời đây cũng là một môi trường lý tưởng cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam nâng cao kiến thức và kỹ năng.

Hiện nay, tại Việt Nam, cứ 500 trẻ sơ sinh thì có một trẻ bị hở môi hoặc hở hàm ếch; 80% trẻ bị sâu răng nghiêm trọng hoặc ung thư miệng thường sẽ dẫn đến tử vong./.

Hoàng Anh Tuấn (Vietnam+)