Ảnh minh họa. (Nguồn: fincanadian.com)

Bà Laura Dawson, Giám đốc Viện Canada của Trung tâm Wilson có trụ sở tại Washington, vừa đưa ra nhận định Ottawa sẽ được hưởng lợi lớn nếu ký Thỏa thuận Thương mại Tự do (FTA) với Trung Quốc.

Bà Dawson là đồng tác giả một công trình nghiên cứu về FTA Canada-Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CTV một tuần trước khi công bố công trình nghiên cứu này, bà Dawson cho biết thỏa thuận FTA sẽ mang lại hàng tỷ CAD mỗi năm cho nền kinh tế đang “hụt hơi” của Canada.

Bà Dawson khẳng định: “Tôi thực sự kinh ngạc về những lợi ích mà Canada sẽ được hưởng từ thỏa thuận này. Hàng tỷ, hàng tỷ CAD mỗi năm.”

Cũng theo tác giả công trình nghiên cứu và Phó Chủ tịch Viện các vấn đề toàn cầu Canada Colin Robertson, rất nhiều khu vực kinh tế của Canada sẽ được hưởng lợi từ FTA với Trung Quốc, nhất là các ngành sản xuất nông sản, gỗ xẻ và bảo hiểm.

Theo thông báo chính thức của Viện các vấn đề toàn cầu Canada, hiện tại nước này chưa khởi động đàm phán FTA với Trung Quốc, nhưng hai nước đã ký Thỏa thuận Bảo vệ và thúc đẩy đầu tư nước ngoài (FIPA).

Trước những ý kiến lo ngại việc Canada xích lại gần hơn với Trung Quốc sẽ làm tổn hại quan hệ với Mỹ, bà Dawson khẳng định Chính phủ Canada không cần lo ngại về điều này cho dù Mỹ hiện là đối tác thương mại lớn nhất và gần nhất của Canada.

Bà Dawson chia sẻ “Mỹ đã có khuôn khổ và đối thoại kinh tế cấp cao với Trung Quốc. Cơ chế này đang vận hành khá tốt. Nó cao hơn mức độ hợp tác giữa Canada và Trung Quốc nên tôi không cho rằng chúng ta nên so bì với Mỹ.” 

Kể từ khi lên nắm quyền, Chính phủ Tự do của Thủ tướng Justin Trudeau đã nhiều lần nhấn mạnh nhu cầu hợp tác với các thị trường mới nổi trong bối cảnh bức tranh kinh tế nội địa khá ảm đạm.

Đầu tuần trước, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Chyrstia Freeland nêu đích danh Trung Quốc và Ấn Độ sẽ là hai thị trường ưu tiên hàng đầu của Canada trong hợp tác kinh tế.

Tuy nhiên, theo những phàn nàn của Đại sứ Trung Quốc tại Canada Luo Zhaohui, tiến trình khởi động đàm phán hợp tác thương mại Canada-Trung Quốc đang tiến triển “khá chậm.”

Sau chuyến thăm của Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường năm 2014, Chính phủ của Thủ tướng Stephen Harper khi đó cam kết sẽ thành lập hội đồng gồm các nhà kinh doanh và các nhóm phi chính phủ chịu trách nhiệm thúc đẩy thảo luận tăng cường hợp tác thương mại với Trung Quốc, Tuy nhiên, hơn một năm sau, cam kết này vẫn chưa được thực hiện vì nhiều lý do, trong đó quan trọng nhất là cuộc tổng tuyển cử lần thứ 42 của Canada.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Trudeau sẽ đi thăm Trung Quốc và Ấn Độ vào cuối tháng Ba, sau chuyến thăm chính thức Mỹ đã được lên lịch vào ngày 10 cùng tháng.

Mục đích chuyến công du hai cường quốc châu Á nhằm đặt nền móng khởi động đàm phán FTA với Trung Quốc.

Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Trung Quốc-Canada cho rằng để đẩy nhanh FTA song phương, Chính phủ Trudeau cần khởi động các cuộc đàm phán “kênh hai” (giữa giới doanh nghiệp, học giả và các tổ chức phi chính phủ) nhằm tìm ra các phương thức tiếp cận mới.

Hiện cả hai bên đều rất chú trọng tăng cường hợp tác kinh tế và thương mại, trong đó năng lượng sẽ chiếm vị trí ưu tiên do Canada là nước xuất khẩu dầu lớn thứ tư thế giới trong khi Trung Quốc đang "khát" năng lượng phục vụ nhu cầu tăng trưởng kinh tế.

Hai bên cũng dự kiến sẽ xây dựng hành lang năng lượng hàng hải an toàn nhưng ở thời điểm này vẫn chưa bắt tay vào thực hiện./.