Ashton Larmond (trái) và ​em trai song sinh Carlos Larmond. (Nguồn: cbc.ca)

Tòa cấp cao tỉnh Ontario của Canada ngày 26/8 đã tuyên án tổng cộng 24 năm tù giam đối với một cặp song sinh người nước này về các tội liên quan đến khủng bố, trong đó có kế hoạch gia nhập nhóm Hồi giáo cực đoan.

Phán quyết của tòa nêu rõ đối tượng Ashton Larmond, 25 tuổi, bị kết án 17 năm tù giam về tội cung cấp những chỉ dẫn cho một nhóm cực đoan để tiến hành một âm mưu tấn công.

Trong khi đó, em trai song sinh với y là Carlos Larmond phải chịu mức án 7 năm tù về tội âm mưu gia nhập một tổ chức cực đoan.

Carlos bị cảnh sát bắt tại sân bay Montreal hồi tháng 1/2015 khi đang trên đường rời Canada để gia nhập tổ chức Hồi giáo cực đoan. Ashton bị bắt thời gian sau đó cùng một đối tượng tình nghi khủng bố khác là Suliman Mohamed, 23 tuổi.

Tên này cũng vừa bị kết án 7 năm tù giam về tội âm mưu tham gia các hoạt động của một tổ chức phiến quân.

Theo công tố viên Canada, tên Ashton là người chỉ đạo các kế hoạch gia nhập tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và sát hại các công dân Canada.

Canada, quốc gia từng được coi là "miễn nhiễm" với khủng bố, đang phải đối mặt với làn sóng "khách du lịch cực đoan," ám chỉ những công dân nước này tìm cách gia nhập các tổ chức Hồi giáo cực đoan.

Một báo cáo công bố mới đây cho thấy số công dân Canada ra nước ngoài và bị tình nghi dính líu đến các hoạt động cực đoan ngày càng tăng.

Hồi đầu tháng Bảy, một đối tượng có tư tưởng ủng hộ IS đã bị cảnh sát tiêu diệt khi y đang chuẩn bị cho những bước cuối cùng của một vụ tấn công./.