Kevin Garratt trên chuyến bay từ Shenyang, Trung Quốc tới Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: cbc.ca)

Ngoại trưởng Canada Stephane Dion ngày 16/9 khẳng định việc Trung Quốc trả tự do cho công dân Canada Kevin Garratt là “một tin tốt lành” cho mối quan hệ giữa hai nước, đồng thời nhấn mạnh Ottawa không hề nhượng bộ trong vụ việc này.

Phát biểu với báo giới chỉ vài giờ sau khi Garratt đoàn tụ với gia đình ở thành phố Vancouver, người đứng đầu ngành ngoại giao Canada khẳng định Thủ tướng Justin Trudeau không đưa ra bất kỳ thỏa thuận hay nhượng bộ nào trong vụ việc trên.

Ông Dion khẳng định: “Đó không phải là phong cách của Thủ tướng. Chúng tôi chỉ luôn làm những điều đúng cho đất nước Canada.”

Cũng theo Ngoại trưởng Dion, việc Garratt được thả đánh dấu bước tiến tích cực trong việc xây dựng quan hệ mạnh mẽ hơn giữa hai nước.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi luôn muốn cải thiện quan hệ với Chính phủ và người dân Trung Quốc. Chúng tôi muốn có điều gì đó (ám chí một mối quan hệ) liên tục, nhất quán và vì lợi ích của người dân Canada.”

Kevin Garratt và vợ, Julia Garratt, sang Trung Quốc năm 1984 và bị bắt vào tháng 8/2014 với cáo buộc đánh cắp các bí mật quân sự.

6 tháng sau, Julia Garratt được trả tự do và trở về Canada ngay sau đó. Tuy nhiên, Kevin Garratt vẫn tiếp tục bị giam giữ và xét xử với tội danh làm gián điệp.

Ngày 15/9, Kevin Garratt đã được Trung Quốc trả tự do và trục xuất về nước sau rất nhiều nỗ lực thương thuyết giữa hai bên.

Garratt được thả chỉ một tuần trước khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường sang thăm chính thức Canada và chưa đầy một tháng sau chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Justin Trudeau./.