Chính phủ Canada vừa ký thêm thỏa thuận xuất khẩu gỗ vân sam đặc chủng sang Ấn Độ với hy vọng sẽ mang lại lợi ích kinh tế lớn cho cả hai bên.

Phát biểu trước báo giới của Bộ trưởng Thương mại quốc tế Canada Ed Fast cho biết thỏa thuận này sẽ mở ra thị trường mới cho ngành công nghiệp gỗ của Canada, cho phép các nhà xuất khẩu gỗ của Canada thâm nhập vào thị trường lớn đang phát triển mạnh mẽ của Ấn Độ.

Cũng theo ông Ed Fast, Ấn Độ là một trong những thị trường tiêu thụ gỗ tiềm năng nên góp phần mang lại nhiều công ăn việc làm và sự thịnh vượng lâu dài cho các doanh nghiệp cũng như người lao động Canada.

Theo thỏa thuận mới được hai bên ký kết, các nhà xuất khẩu gỗ của Canada có thể chiếm thị phần lên tới 77% khối lượng các sản phẩm gỗ nhập khẩu vào Ấn Độ. Các nhà máy sản xuất gỗ ở phía Đông Canada sẽ được hưởng lợi nhiều nhất vì đây là trung tâm phát triển của các loài cây vân sam đỏ, đen. Ngoài ra, thỏa thuận cũng sẽ tạo điều kiện cho nhiều loại gỗ khác của Canada tiếp cận thị trường Ấn Độ.

Trong nhiều năm qua, quan hệ thương mại giữa Canada và Ấn Độ đã được thúc đẩy mạnh mẽ, một phần nhờ vào cộng đồng người Canada gốc Ấn Độ. Cộng đồng này phát triển khá nhanh cả về kinh tế lẫn dân số và hiện đã lên tới gần 1,2 triệu người, sống rải rác trên hầu khắp lãnh thổ Canada.

Theo thống kê, trong năm 2012, tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước đạt 5,2 tỷ USD, tăng 12% so với năm năm trước. Trong đó, xuất khẩu gỗ và các mặt hàng gỗ của Canada sang Ấn Độ đạt 9,6 triệu USD, tăng gấp ba lần trong vòng năm năm qua.

Đối với Canada, ngành công nghiệp rừng có đóng góp quan trọng trong nền kinh tế. Trong năm 2012, công nghiệp rừng tạo ra hơn 20 tỷ USD cho GDP. Hiện ngành này đang sử dụng hơn 235.000 lao động, phần lớn là những người tay nghề cao./.

(TTXVN)