Canada ky niem 375 nam ngay thanh lap thanh pho Montreal hinh anh 1Thành phố Montreal. (Nguồn: travelodgemontrealcentre.com)

Ngày 17/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã dự lễ kỷ niệm 375 năm ngày thành lập Montreal thuộc tỉnh Quebec, "một trong những thành phố nói tiếng Pháp lớn nhất thế giới."

Những hồi chuông gióng lên từ tất cả các nhà thờ trong thành phố đã bắt đầu lễ kỷ niệm, có sự tham dự của Thị trưởng Montreal Denis Coderre, và Thủ hiến tỉnh Quebec, Philippe Couillard.

[Thành phố Montreal sẽ nói "không" với túi nilon từ năm 2018]

Một số sự kiện chào mừng lễ kỷ niệm đã được lên kế hoạch trong cả năm, bao gồm dự án thắp sáng đèn cầu Jacques Cartier trị giá hơn 39 triệu USD. Hệ thống đèn được thiết kế có thể đổi màu tùy theo mùa và nhịp sống của thành phố.

Vào tháng 5/1642, những người Pháp định cư tại Canada do binh sỹ Paul de Chomedey, nhà truyền giáo Sieur de Maisonneuve và y tá Jeanne Mance đứng đầu đã thành lập một làng buôn bán, nằm trong phạm vi của thành phố Montreal ngày nay.

Làng này được đặt tên Ville-Marie trên hòn đảo St. Lawrence, được người bản xứ gọi là Hochelaga và càng ngày càng mở rộng nhờ vào sự trao đổi buôn bán giữa người Pháp định cư và dân bản xứ.

Montreal chính thức trở thành một thành phố vào năm 1832 và ngày này đã trở thành một trung tâm quan trọng của Bắc Mỹ về kinh tế, thương mại, kỹ nghệ, đầu tư, du lịch và nhất là các hoạt động văn hóa./.
(TTXVN/Vietnam+)