Canada lãng phí lượng thực phẩm lên tới 31 tỷ USD mỗi năm

Theo một báo cáo mới, mỗi năm, người dân Canada lãng phí một lượng thực phẩm lên tới 31 tỷ USD, tương đương với 2% Tổng sản phẩm quốc nội của quốc gia này.
Canada lãng phí lượng thực phẩm lên tới 31 tỷ USD mỗi năm ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: biocycle.net)

Mỗi năm, người dân Canada lãng phí một lượng thực phẩm lên tới 31 tỷ USD, tương đương với 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của quốc gia Bắc Mỹ này.

Theo báo cáo công bố ngày 11/12 của công ty tư vấn Value Chain Management International, số thực phẩm mà các gia đình, nhà hàng và các cửa hàng tạp hóa bỏ đi hàng năm hiện nay cao hơn 15% so với mức 27 tỷ USD năm 2010.

Thống kê trên không tính đến số lượng thực phẩm không sử dụng trong các thể chế liên bang như nhà tù, trại giam, trường học và bệnh viện do thiếu cơ sở dữ liệu.

Tuy nhiên, nếu tính cả số thực phẩm bị lãng phí trên cùng với các chi phí đầu tư trong quá trình chế biến sản xuất như năng lượng, nước sạch, đất đai, nhân công, đầu tư vốn, cơ sở hạ tầng, máy móc và giao thông thì chi phí thực tế của số thực phẩm bị vứt đi có thể lên đến gần 100 tỷ USD/năm.

Thống kê cũng cho thấy các gia đình Canada mỗi năm vứt đi số thực phẩm trị giá khoảng 14,6 tỷ USD chủ yếu do quá hạn sử dụng trong khi các công ty trong lĩnh vực lữ hành như các hãng hàng không và tàu du lịch lãng phí số thực phẩm trị giá khoảng 6,2 tỷ USD.

Lượng thực phẩm bị vứt bỏ tại các nông trại hàng năm ước tính trị giá khoảng 3,1 tỷ USD trong khi con số này ở các công ty bán lẻ là 3,1 tỷ USD, ở các cửa hàng và khách sạn là khoảng 3 tỷ USD, và trong quá trình chế biến và vận chuyển là gần 1 tỷ USD.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng việc lãng phí thực phẩm không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng và các công ty chế biến thực phẩm mà còn gây lãng phí đến tài sản của toàn bộ xã hội.

Số thực phẩm bị lãng phí hàng năm đã khiến giá thực phẩm tăng thêm ít nhất 10%, trong khi tổn thất của các doanh nghiệp còn cao hơn.

Tuy nhiên, vì một số lý do, vấn đề này vẫn ít được quan tâm do những người tiêu dùng mải tìm kiếm hàng giảm giá, trong khi các công ty bán lẻ và cung cấp thực phẩm chỉ tập trung cạnh tranh nhau và hậu quả là số lượng thực phẩm bị lãng phí ngày càng tăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục