Người biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Saudi Arabia ở Sanaa, Yemen, phản đối phán quyết tử hình đối với giáo sỹ Nimr al-Nimr. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính phủ Canada ngày 4/1 đã lên án việc Saudi Arabia hành quyết 47 phạm nhân, trong đó có giáo sỹ Hồi giáo dòng Shii'te Nimr al-Nimr.

Trong tuyên bố của mình, Ngoại trưởng Canada Stephane Dion kêu gọi Chính phủ Saudi Arabia "bảo vệ quyền con người, tôn trọng việc bày tỏ quan điểm một cách hòa bình và đảm bảo công bằng trong tố tụng tư pháp."

Người đứng đầu ngành ngoại giao Canada nhấn mạnh Ottawa đặc biệt quan ngại về vụ hành quyết giáo sỹ Nimr al-Nimr vì vụ việc có thể thổi bùng tình trạng căng thẳng trong khu vực. Ông hối thúc giới chức lãnh đạo Saudi Arabia và Iran xoa dịu căng thẳng và thúc đẩy hòa giải.

Chính phủ Canada đưa ra tuyên bố trên sau khi Saudi Arabia tuyên bố cắt đứt quan hệ ngoại giao với Iran hôm 3/1 để phản đối việc người biểu tình Iran tấn công Đại sứ quán Saudi Arabia sau vụ giáo sỹ Nimr al-Nimr bị xử tử.

Việc Saudi Arabia hành quyết giáo sỹ Nimr al-Nimr đã làm dấy lên các cuộc biểu tình lan rộng ở nhiều quốc gia có đông người Shi'ite trong khu vực, cũng như ở một số nước khác. Riêng tại Canada, hàng nghìn người đã xuống đường biểu tình bên ngoài Tổng lãnh sự Mỹ ở thành phố Toronto để lên án vụ hành quyết./.