Canada lo ngai ve nguy co nuoc ngoai can thiep vao tong tuyen cu hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau phát biểu tại Montreal ngày 7/12/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Giới chức Canada ngày 30/1 cho biết Canada sẽ thành lập một ủy ban đặc biệt để cảnh báo các cử tri về nguy cơ có sự can thiệp của nước ngoài vào cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra vào tháng 10.

Bộ trưởng Bộ các thể chế dân chủ của Canada, bà Karina Gould bày tỏ hy vọng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter và Google sẽ hỗ trợ bảo vệ cuộc bầu cử thông qua việc đẩy mạnh tính minh bạch, xác thực và chính trực trên nền tảng của mình.

[Cải tổ nội các Canada: Liệu có 'Nồi tròn úp vung méo'?]

Thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh giới chức Mỹ đang tiến hành điều tra về mối liên hệ giữa chiến thắng của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc bầu cử 2016 với những nỗ lực của Nga để gây ảnh hưởng đối với cuộc bầu cử này.

Bà Gould cho biết, động thái trên của Canada cũng bị chi phối bởi thực tế rằng tại các cuộc bầu cử gần đây ở Anh, Pháp và Đức có bàn tay can thiệp của nước ngoài.

Các cuộc thăm dò gần đây cho thấy đảng Tự do cầm quyền tại Canada đang dẫn trước đảng Bảo thủ đối lập với khoảng cách khá mỏng manh./.

(Vietnam+)