Ảnh minh họa. (Nguồn: Health Business)

Cơ quan Thống kê Canada (StatsCan) đang lục tung những thùng chứa ở các nhà máy tái chế rác trong một nỗ lực không mấy khả quan nhằm tìm lại 587 tài liệu thống kê dân số do cư dân thuộc cộng đồng Người bản địa (First Nations) kê khai trong cuộc điều tra dân số năm 2016.

Số tài liệu này được một nhân viên điều tra để trong xe ôtô nhưng không may chiếc xe đã bị đánh cắp khi ông đi du lịch thành phố Montreal.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn các nguồn tin sở tại cho biết, đây là vụ việc mới nhất liên quan đến việc Cơ quan liên bang phụ trách thu thập, phân tích và lưu trữ an toàn dữ liệu cá nhân về người dân Canada làm mất hàng trăm tệp tài liệu nhạy cảm trong quá trình điều tra dân số năm 2016.

Trước đó, một điều tra viên để quên một chiếc túi chứa nhiều tài liệu điều tra dân số trên tàu điện ngầm ở thành phố. Số tài liệu này đến nay vẫn chưa được tìm thấy. Một nhân viên điều tra khác ở Crossfield, tỉnh Alberta, do sơ ý đã để cơn gió mạnh thổi bay mất 16 trang tài liệu bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại nhưng không có thông tin nhận dạng khác. Ngoài ra, còn một số vụ mất tài liệu điều tra do sự bất cẩn của nhân viên StatsCan.

Liên quan đến vụ việc chiếc xe của nhân viên StatsCan mang theo 587 tài liệu thống kê dân số First Nations bị đánh cắp, cảnh sát và các quan chức địa phương đã tăng cường lực lượng điều tra và tìm kiếm nhằm thu hồi số tài liệu trên với nỗ lực cao nhất, nhưng không có kết quả. Cảnh sát tin rằng chiếc xe bị mất cắp đã nhanh chóng bị phá huỷ cùng với số tài liệu trên.

Theo đánh giá của StatsCan, vi phạm quyền riêng tư không phải là mục đích của vụ đánh cắp ô tô nói trên, dù không thể phủ nhận nguy cơ những kẻ đánh cắp có thể sử dụng thông tin bí mật vô tình có được cho những mục đích nguy hiểm. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có dấu hiệu nào cho thấy có các nỗ lực nhằm tiếp cận với những người có thông tin cá nhân bị mất.

Văn phòng Cơ mật của Canada cũng xác nhận rằng hiện chưa có bất kỳ điều tra khiếu nại nào về vi phạm quyền riêng tư liên quan đến cuộc điều tra dân số năm 2016. Theo quy định, những hành động truy cập trái phép, chia sẻ hoặc tiết lộ thông tin cá nhân, bao gồm thông tin cá nhân bị mất cắp, bị coi là hành động vi phạm quyền riêng tư./.