Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển của nước này vừa yêu cầu Lực lượng Kỵ binh Hoàng gia Canada (RCMP) mở cuộc điều tra về nguyên nhân rò rỉ một báo cáo vắn thuộc diện mật của cơ quan này hồi tuần trước, trong đó đánh giá vị thế quốc tế của Canada đang suy giảm.

Trong thư điện tử gửi tờ The Hill Times tuần trước, bà Joséphine Laframboise - người phát ngôn của bộ trên - nêu rõ vụ rò rỉ thông tin mật đang được điều tra và cơ quan này sẽ phối hợp với RCMP trong trường hợp có yếu tố hình sự.

Bà Laframboise không cho biết ai đã ra lệnh điều tra, song theo một nguồn tin tờ The Hill Times có được, Thư ký Hội đồng Cơ mật Janice Charette đã yêu cầu RCMP tiến hành vụ điều tra.

Giữa tuần trước, tờ The Globe and Mail đã bí mật tiếp cận một báo cáo vắn đóng dấu mật của Bộ Ngoại giao, Thương mại và Phát triển Canada mang tựa đề “Chính sách quốc tế của Canada: Các vấn đề chiến lược trong bối cảnh thay đổi toàn cầu.”

Nội dung báo cáo đã ngay lập tức trở thành tin tức nóng hổi trên trang nhất của tờ báo số ra ngày 28/9, trùng ngày diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp thứ tư giữa thủ lĩnh các chính đảng để vận động cho cuộc tổng tuyển cử lần thứ 42 sẽ diễn ra vào ngày 19/10.

Báo cáo nhấn mạnh sự nhìn nhận của cộng đồng quốc tế về Canada đang thay đổi và Canada không còn được coi là “đối tác hay sự lựa chọn hàng đầu” của các nước.

Canada cũng tự đánh mất vị thế của mình tại một số diễn đàn đa phương và để tuột cơ hội xây dựng quan hệ thương mại với các nước đang phát triển.

Ngoài ra, Canada cũng cắt giảm nhiều chương trình viện trợ quốc tế và đang bị nhiều nước, trong đó có Trung Quốc, cạnh tranh về “vai trò ảnh hưởng toàn cầu.”

Vụ rò rỉ thông tin trên đã gây ảnh hưởng đến chính quyền của Thủ tướng Stephen Harper trong bối cảnh đảng Bảo thủ cầm quyền đang tìm kiếm nhiệm kỳ cầm quyền tiếp theo trong cuộc tổng tuyền cử vào trung tuần tháng này./.
(TTXVN/Vietnam+)