Khẩu đội tên lửa Vòm Sắt của Israel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/7, Canada tuyên bố nước này sẽ mua hệ thống radar phòng thủ tên lửa tương tự như hệ thống phòng thủ tên lửa tầm ngắn tiên tiến Iron Dome (Vòm Sắt) của Israel.

Theo Bộ Quốc phòng Canada, 10 hệ thống radar tầm trung nói trên do nhà thầu thiết bị quốc phòng Rheinmetall (Đức) cung cấp và tổng trị giá 243,3 triệu đôla Canada (CAN), tương đương 187,2 triệu USD.

Hệ thống này “có khả năng gián tiếp phát hiện hỏa lực của đối phương, định vị vũ khí của địch và tính toán điểm va chạm của một quả đạn được phóng ra cũng như có thể cùng lúc theo dõi nhiều mối đe dọa trên không.”

Đề cập về hệ thống radar mới, Bộ trưởng Quốc phòng Jason Kenney cho biết công nghệ hiện đại đã chứng minh tính hữu ích đối với Israel trong lĩnh vực phòng thủ tên lửa.

Hệ thống radar mà Ottawa đặt mua của Rheinmetall sẽ được chế tạo tại chi nhánh của hãng này tại Canada. Việc chuyển giao dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2017.

Cùng ngày, nhà thầu thiết bị quốc phòng Đức Rheinmetall cũng tiết lộ thêm về một hợp đồng cung cấp thiết bị liên lạc và công nghệ hàng hải mới cho quân đội Canada. Nếu được Chính phủ Canada thông qua, hợp đồng thứ hai này trị giá 250 triệu CAN này sẽ được thực hiện trong vòng bốn năm./.