Máy bay do thám không người lái RQ-21A Blackjack của Mỹ. (Nguồn: moaablogs.org)

Chính phủ Canada thông báo sẽ mua hệ thống máy bay do thám không người lái RQ-21A Blackjack của Mỹ thông qua việc ký kết hợp đồng giữa hai chính phủ.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, hợp đồng này có giá trị 14,2 triệu USD, bao gồm cả công tác đào tạo sử dụng. RQ-21A Blackjack là loại máy bay không người lái cỡ nhỏ, có thể hỗ trợ cung cấp cho lực lượng quân đội Canada các tin tức tình báo cập nhật và ổn định thông qua các chuyến bay thị sát và do thám.

Đây là một thiết bị tối quan trọng đối với Lực lượng Tình báo Mặt đất, Giám sát, Tìm mục tiêu và Chương trình Do thám. RQ-21A Blackjack sẽ chỉ được sử dụng cho các mục đích do thám, hỗ trợ cung cấp hình ảnh và kết nối liên lạc giúp cho quân nhân có lợi thế trong tất cả các điều kiện môi trường. Máy bay này cũng sẽ giúp các chỉ huy quân đội xác định ngay lập tức các mối đe dọa, đưa ra các quyết định nhanh nhạy và phản ứng một cách nhanh chóng.

Quân đội Canada là lực lượng nước ngoài đầu tiên sở hữu hệ thống máy bay này của Mỹ. Hệ thống này bao gồm 5 máy bay do thám, 2 trạm điều khiển mặt đất cùng một hệ thống phóng và thu hồi. Mỗi máy bay có khả năng tiến hành do thám hơn 100 km trong hơn 12 giờ.

RQ-21A Blackjack được hãng Boeing Insitu, có trụ sở tại Washington, sản xuất. Khi được trao cho Quân đội Canada năm 2017, hệ thống sẽ được đặt tại Căn cứ Canadian Forces Base Gagetown và do Trung đoàn Pháo binh số 4 quản lý./.