Canada, My doa tay chay Hoi nghi thuong dinh G-8 tai Nga hinh anh 1Thủ tướng Canada Stephen Harper dọa tẩy chay Hội nghị G-8 tại Nga. (Ảnh: graceellenshaw.wordpress.com)

Ngày 2/3, Thủ tướng Canada Stephen Harper đe dọa có thể cùng Washington tẩy chay Hội nghị thượng đỉnh G-8 tổ chức vào tháng 6 tới tại Nga liên quan tới cái gọi là "sự can dự về quân sự của Moskva vào Ukraine," đồng thời triệu hồi đại sứ nước này tại Nga về nước.

Trong một thông cáo, ông Harper chỉ rõ: “Chúng tôi tham gia cùng các đồng minh của mình lên án bằng những ngôn từ mạnh mẽ nhất đối với sự can thiệp quân sự của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào tình hình Ukraine. Các hành động này là sự vi phạm rõ ràng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời vi phạm các cam kết của Nga theo luật pháp quốc tế.”

Trước đó, ngày 1/3, Thủ tướng Anh David Cameron cũng cảnh báo rằng không “có lời bào chữa nào” cho hành động can thiệp vũ trang từ bên ngoài vào Ukraine.

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine tạm quyền Arseniy Yatsenyuk cho biết ông “tin tưởng” rằng Moskva sẽ không triển khai một cuộc tấn công quân sự sau khi Quốc hội Nga thông qua việc triển khai quân tới Ukraine./.

 

(Vietnam+)