Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/6, trong bối cảnh Mỹ theo đuổi chính sách rút dần sự hiện diện trên thế giới, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết quốc gia này sẽ tăng cường vai trò của mình trong các hoạt động quốc tế, đánh dấu một thời kỳ chuyển đổi lớn về chính sách ngoại giao.

Phát biểu trước Quốc hội, bà Freeland một mặt nhấn mạnh tầm quan trọng của mối bang giao giữa Canada và Mỹ, mặt khác cũng khẳng định mối quan hệ này có thể sẽ "nơi lỏng dần" trong bối cảnh hầu hết các mối quan hệ quốc tế vốn luôn được coi là không thể thay đổi suốt hàng chục năm qua đều trở nên "mông lung" dưới thời Tổng thống Donald Trump.

[Canada-Nhật Bản hợp tác chống biến đổi khí hậu và thúc đẩy TPP]

Trên thực tế, Mỹ đang "hoài nghi" vai trò và vị trí tiên phong của mình, vì vậy các quốc gia còn lại cần phải tập trung nhiều hơn nữa để tự thiết lập một giai đoạn mới độc lập và rõ ràng cho chính mình.

Với Canada, giai đoạn đó sẽ là một giai đoạn làm mới và thắt chặt trật tự đa phương hậu Chiến tranh Thế giới hai thông qua những nỗ lực nhằm thực hiện vai trò tiên phong trong các diễn đàn quốc tế như G7, G20, NATO và Liên hợp quốc.

Cũng tại đây, bà Freeland cho rằng để tăng cường sự hiện diện trên trường quốc tế, Canada cần "đầu tư hợp lý" cho các lực lượng quân sự vì theo bà sức mạnh quân sự là sự hậu thuẫn cần thiết cho sự phát triển và các chương trình ngoại giao của nước này. Canada sẽ "tự đứng trên đôi chân của mình," giảm phụ thuộc vào Mỹ.

Vài giờ sau tuyên bố của Ngoại trưởng Freeland, Văn phòng Thủ tướng Justin Trudeau cũng cho biết ông và người đồng cấp Đức Angela Merkel đã cùng tái khẳnh định cam kết tôn trọng cơ chế hợp tác đa phương và cam kết cùng thế giới chống biến đổi khí hậu.

Chính phủ Canada đã nhiều lần thể hiện mong muốn hợp tác cùng Mỹ, quốc gia luôn được coi là "đồng minh thân cận nhất," trong các vấn đề quốc tế song không gặt hái được kết quả như mong đợi. Vì vậy đây được đánh giá là bước chuyển mới trong chính sách ngoại giao của quốc gia châu Mỹ này.

Trong hai tháng tới, Canada cũng sẽ bước vào các vòng tái đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) với Mỹ và Mexico sau khi Tổng thống Donald Trump dọa sẽ rút khỏi hiệp định mà ông cho là "tệ chưa từng có" này./.