Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion. (Nguồn: The Canadian Press)

Ngày 29/3, Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion đã để ngỏ khả năng cải thiện quan hệ với Nga sau nhiều năm căng thẳng.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, trong bài phát biểu tại trường Đại học Ottawa về cách tiếp cận mới trong chính sách đối ngoại của Canada, Ngoại trưởng Dion nhấn mạnh việc cắt đứt quan hệ với Nga không mang lại lợi ích cho bất kỳ bên nào, bao gồm cả Canada, Nga, Ukraine và an ninh toàn cầu.

Theo ông, Canada cần chấm dứt chính sách cự tuyệt đàm phán với Nga vì làm vậy không khác nào tự gây khó cho chính nước này.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Canada nhấn mạnh: “Việc tái can dự với Nga sẽ có lợi cho Ukraine, châu Âu và giúp bình ổn tình hình khu vực Trung Á. Điều đó cũng sẽ phục vụ các lợi ích của Canada thông qua việc có thể thảo luận với Nga về những vấn đề quan trọng như Bắc cực.”

Ngoại trưởng Dion cũng chỉ trích chính sách đối đầu cứng rắn với Nga của chính phủ tiền nhiệm, cho rằng cách tiếp cận này làm suy giảm vai trò của Canada trong các diễn đàn quốc tế như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) và các diễn đàn về thủy sản quốc tế, nơi các nước thảo luận về những vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với Canada.

Năm 2014, Chính quyền của Thủ tướng Stephen Harper đã áp dụng chính sách “ghế trống”, từ chối ngồi cùng bàn hoặc chủ trì bất kỳ cuộc đàm phán đa phương nào có sự can dự của phái đoàn Nga để phản đối việc Moskva can dự quân sự vào Ukraine.

Canada cũng áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với các cá nhân và tổ chức của Nga, khiến quan hệ hai nước trở nên căng thẳng./.