Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan. (Nguồn: THE CANADIAN PRESS)

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan đang phải hứng chịu nhiều lời chỉ trích và áp lực từ phe đối lập đòi ông từ chức sau khi có những tuyên bố được cho là thiếu trung thực về vai trò của ông trong một chiến dịch quân sự ở Afghanistan.

Nguồn tin từ Quốc hội nước này cho biết trong phiên chất vấn ngay sau khi Hạ viện nhóm họp lại đầu tuần này, các nghị s​ỹ hai đảng đối lập đã chỉ trích Bộ trưởng Sajjan “cướp công” đồng đội trong chiến dịch quân sự Medusa ở Afghanistan hồi năm 2006.

Bà Rona Ambrose - thủ lĩnh tạm quyền của đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính trong Quốc hội - yêu cầu Thủ tướng Justin Trudeau cách chức Bộ trưởng Sajjan.

Ông Thomas Mulcair - Chủ tịch đảng Dân chủ mới - cũng nhắc lại đề nghị này với lập luận cho rằng việc Bộ trưởng Sajjan đã 2 lần không trung thực về cùng một vấn đề không thể coi là lỗi lầm để bỏ qua.

[Canada góp lính cho lực lượng NATO áp sát biên giới Nga]


Trước đó, trong diễn văn đọc tại Quỹ Giám sát Nghiên cứu (Observer Research Foundation) khi ở thăm Ấn Độ, Bộ trưởng Sajjan nói rằng ông là “kiến trúc sư” của chiến dịch Medusa tại vùng Kandahar, nơi các binh sỹ đã tiêu diệt được khoảng 1.500 tay súng Taliban. Đây là lần thứ hai ông Sajjan nhắc tới điều này, sau lần đầu tiên vào năm 2015 trong cuộc vận động tranh cử.

Trong phản ứng sau đó, Bộ trưởng Sajjan đã chính thức đưa ra lời xin lỗi và giải thích đây chỉ là sai lầm trong cách nói vì ông “không có ý định xóa đi những thành tích to lớn mà các binh sỹ Lực lượng Vũ trang Canada đã đạt được."

Thủ tướng Trudeau cho rằng việc Bộ trưởng Sajjan thừa nhận và xin lỗi về hành động sai của mình là “những gì mà người dân Canada mong đợi ở một người phạm sai lầm." Nhà lãnh đạo Canada đề cao những đóng góp tích cực của ông Sajjan trong việc phụng sự đất nước, đồng thời khẳng định vẫn tin tưởng thành viên nội các này./.