Ảnh minh họa. (Nguồn: Moneycontrol)

Các nguồn tin địa bàn cho biết Thứ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Canada Timothy Sargent sẽ tham dự cuộc họp với người đồng cấp Nhật Bản, Mexico, Hàn Quốc và Liên minh châu Âu (EU) tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 31/7 để vạch ra chiến lược ứng phó trước đe dọa áp thuế của Mỹ đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu.

Mặc dù cuộc họp ở Geneva mới chỉ mang tính sơ bộ nhưng có thể sẽ là bước khởi đầu cho phản ứng phối hợp tiếp theo của các nước trước quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Một quan chức Canada giấu tên cho biết cuộc họp tập hợp các quốc gia sản xuất ôtô lớn để thảo luận về những lo ngại chung liên quan đến việc điều tra ôtô và phụ tùng ôtô của Bộ Thương mại Mỹ.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đe dọa sẽ áp thuế đối với ôtô và phụ tùng ôtô nhập khẩu theo quy định tại Khoản 232 của Đạo luật Mở rộng thương mại Mỹ.

[Nhật Bản, EU, Canada phản đối kế hoạch của Mỹ tăng thuế ôtô nhập khẩu]

Đạo luật này cho phép Tổng thống Mỹ, trong một số trường hợp nhất định, có thể áp đặt thuế quan theo đề xuất của Bộ trưởng Thương mại nếu như cho rằng một mặt hàng nhập khẩu nào đó đang đe dọa an ninh quốc gia.

Mức thuế ôtô và phụ tùng mà ông Trump nói tới có thể lên tới 25%, mặc dù hiện chưa biết đến lúc nào mới được áp dụng. Trước đó, Tổng thống Trump cũng đã áp 24,5% thuế đối với thép và 10% thuế đối với nhôm nhập khẩu từ nước ngoài.

Chính phủ Canada nhiều lần khẳng định sẽ đáp trả các quyết định đánh thuế của Mỹ một cách tương xứng.

Theo Hiệp hội Đại lý ôtô Canada, các quyết định trả đũa lẫn nhau sẽ gây thiệt hại lớn cho tất cả các bên, khiến giá xe đội thêm hàng nghìn USD/chiếc và làm mất hàng trăm nghìn việc làm trong ngành công nghiệp ôtô.

Theo kế hoạch, ngoài cuộc họp trên, Thứ trưởng Bộ Thương mại quốc tế Canada Sargent dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp với Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo./.