Cảnh sát Ai Cập gác bên ngoài Đại sứ quán Canada ở Cairo ngày 8/12/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Vụ đánh bom xe ngày 13/3 vừa qua ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất 37 người thiệt mạng và hơn 120 người bị thương, gần Đại sứ quán Canada ở Ankara, trở thành mối quan tâm lớn của Bộ Ngoại giao Canada về sự an toàn của các nhân viên ngoại giao ở nước ngoài.

Báo cáo về an ninh của Bộ Ngoại giao Canada trình chính phủ nước này ngày 14/3 cho biết khủng bố, bạo động dân sự, băng nhóm tội phạm và các thảm họa thiên nhiên hiện đang là mối đe dọa đối với các nhà ngoại giao Canada.

Báo cáo cũng nêu bật những nguy cơ từ các cuộc tấn công không gian mạng, bao gồm cả việc đánh cắp thông tin từ các đại sứ quán và cơ quan đại diện.

Những mối đe doạ này khiến chi phí cho hoạt động đảm bảo an ninh cho nhân viên và các cơ quan ngoại giao của Canada ở nước ngoài cũng không ngừng tăng lên. Bộ Ngoại giao Canada đang tiến hành đánh giá chi tiết các mối đe doạ và coi đây là ưu tiên hàng đầu hiện nay.

Trong những năm gần đây, Canada đã phải đóng cửa sứ quán của mình tại Syria, Libya và Iran vì lý do an ninh.

Tuy nhiên, sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran do những tiến bộ đạt được trong việc tuân thủ các cam kết hạt nhân, hồi tháng 1 vừa qua, Chính phủ Canada tuyên bố sẽ xem xét mở lại Đại sứ quán ở thủ đô Tehran của Iran./.