Thống đốc BoC Stephen Poloz. (Nguồn: ctvnews.ca)

\Ngày 27/5, BoC - Ngân hàng Trung ương Canada - đã quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 0,75%, bất chấp sự suy yếu mới đây của kinh tế Mỹ đang làm dấy lên những câu hỏi về "sức khỏe" kinh tế Canada, giữa bối cảnh những điều chỉnh phức tạp đang định hình kinh tế toàn cầu.

Trong tuyên bố ngày 27/5, BoC cho biết họ quyết định giữ nguyên lãi suất bởi tỷ lệ lạm phát của Canada vẫn phù hợp với dự báo và tiêu dùng vẫn tăng tương đối tốt, bất chấp những tác động tiêu cực của việc giá dầu thô thế giới giảm.

Tuy nhiên, BoC có kế hoạch tiếp tục theo dõi những tác động kinh tế tiềm tàng đối với Canada nếu đồng nội tệ CAD lên giá - kết quả của tác động kết hợp của đồng USD yếu và giá dầu thô tăng nhẹ.

Mặc dù những rủi ro đối với sự ổn định tài chính của Canada vẫn đang tăng lên, nhưng ngân hàng này cho rằng dường như chúng sẽ không bùng phát như dự đoán.

Ngoài ra, BoC cũng không thay đổi dự báo về lạm phát của Canada. Ngân hàng này cho rằng việc tỷ lệ lạm phát vẫn đứng ở mức 1,6-1,8% trong tháng 4/2015, dưới chỉ tiêu 2%, là do tác động tạm thời của giá năng lượng thấp.

Những yếu tố tạm thời cũng đang tác động tới tỷ lệ lạm phát cơ bản (không tính một số mặt hàng biến động mạnh về giá như xăng dầu). Tỷ lệ lạm phát cơ bản của Canada hiện cao hơn bình thường do tác động của sự mất giá mới đây của đồng CAD.

Tuần trước, Thống đốc BoC Stephen Poloz đã nhắc đến việc nền kinh tế Mỹ yếu hơn dự báo, nhưng bày tỏ hy vọng rằng kinh tế Mỹ có thể bắt đầu khởi sắc trong 6 tháng cuối năm 2015.

Trong tuyên bố về chính sách lãi suất mới nhất, BoC nhận xét, kinh tế Canada vẫn yếu ớt dai dẳng do tăng trưởng kinh tế Mỹ trì trệ trong quý 1/2015, nhưng xét về lâu dài thì triển vọng có vẻ tốt hơn.

BoC đã bất ngờ hạ mức lãi suất cho vay qua đêm xuống 0,75% từ tháng 1/2015 và liên tục giữ nguyên mức lãi suất này. Hầu hết các nhà kinh tế hiện dự báo BoC có thể duy trì mức lãi suất hiện nay đến hết năm 2015./.