Con tin người Canada John Ridsdel đã bị các tay súng Abu Sayyaf sát hại. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/4, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tái khẳng định nước này sẽ kiên quyết không trả tiền chuộc cho các nhóm khủng bố, bất chấp những tranh cãi đang nổ ra tại nước này sau vụ một con tin người Canada bị phiến quân ở miền Nam Philippines sát hại.

Phát biểu trong chuyến công du tỉnh bang dầu mỏ Alberta ở miền Tây Canada, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh Canada “không và sẽ không trả tiền chuộc cho những kẻ khủng bố dù là trực tiếp hay gián tiếp vì điều này có thể gây nguy hại tính mạng người dân Canada.”

Ông Trudeau cũng khẳng định những thông tin báo chí nói rằng các thành viên chính phủ tiến hành thương lượng với nhóm Abu Sayyaf là hoàn toàn sai sự thật.

Nhà lãnh đạo Canada cho biết thêm là trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Anh David Cameron sau vụ con tin John Ridsdel - người mang hai quốc tịch Anh và Canada - bị sát hại, hai bên cũng đã thể hiện rõ quan điểm không trả tiền chuộc cho các nhóm khủng bố vì hai lý do. Thứ nhất, các nhóm khủng bố sẽ sử dụng tiền chuộc để tiến hành các hành động bạo lực trên toàn thế giới và thứ hai là việc trả tiền chuộc sẽ càng gây nguy hiểm hơn cho hàng triệu người Canada đang sống, làm việc và du lịch ở khắp nơi trên thế giới.

Thủ tướng Trudeau đưa ra những tuyên bố trên sau khi ông Bob Rae, cựu lãnh đạo tạm quyền của đảng Tự do, nói rằng Thủ tướng Trudeau và các thành viên nội các đang tiến hành đánh giá về cách thức đối phó với cuộc khủng hoảng con tin và đã đưa ra những quyết định vô cùng khó khăn.

Ông Bob Rae cũng khẳng định đã diễn ra một cuộc thương lượng về việc nộp tiền chuộc nhưng không phải từ phía Chính phủ Canada hay Na Uy, mà từ phía các gia đình con tin.

Ngày 25/4, con tin người Canada John Ridsdel đã bị các tay súng Abu Sayyaf, một tổ chức khủng bố ở miền Nam Philippines, sát hại sau khi nhóm này không nhận được khoản tiền chuộc 300 triệu peso (khoảng 6,2 triệu USD) vào thời hạn chót 15 giờ cùng ngày.

John Ridsdel là một trong bốn con tin bị nhóm này bắt cóc cách đây sáu tháng. Ba con tin còn lại là Robert Hall (cũng là một công dân Canada), Kjartan Sekkingstad (doanh nhân người Na Uy) và Marites Flor (một phụ nữ Philippines). Cả bốn người bị bắt cóc hôm 21/9/2015 tại một khu nghỉ dưỡng trên đảo Davao./.