Canada ra tuyen bo ve suc khoe cua nhan vien ngoai giao tai Cuba hinh anh 1Đại sứ quán Canada ở Cuba. (Nguồn: AP)

Ngày 16/4, Bộ các vấn đề toàn cầu của Canada ra tuyên bố cho biết sẽ thay đổi quy chế đối với các nhân viên và cán bộ ngoại giao của nước này đang làm việc tại Cuba vì lý do an toàn và sức khỏe.

Theo tuyên bố, tất cả các cán bộ và nhân viên ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Canada ở Cuba sẽ không được đem theo gia đình. Những người đang có gia đình sinh sống tại Cuba sẽ được hỗ trợ đưa về nước trong vài tuần tới.

Quyết định trên được đưa ra sau khi Bộ các vấn đề toàn cầu Canada nhận được kết quả kiểm tra từ các chuyên gia y tế cho biết có thể các nhân viên ngoại giao và gia đình họ đã bị tổn thương não. Nhóm chuyên gia sẽ phải tiến hành thêm một số nghiên cứu để xem nguyên nhân gây bệnh có phải do con người hay không.

Bộ các vấn đề toàn cầu Canada cũng cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của Cuba để điều tra những nguyên nhân gây nên triệu chứng sức khỏe bất thường ở các nhân viên ngoại giao và gia đình họ.

Những người này được đưa về nước từ năm ngoái sau khi xuất hiện triệu chứng bất thường như chóng mặt, nhức đầu và thiếu khả năng tập trung. Tất cả đã được kiểm tra sức khỏe và không có dấu hiệu nguy hiểm. Tuy nhiên, ở nhiều người những biểu hiện trên vẫn chưa chấm dứt./.

(Vietnam+)