Theo mạng tin "CBC" ngày 10/2, Canada đã quyết định rút khỏi một dự án giám sát kéo dài 20 năm của NATO, sử dụng các máy bay không người lái để thu thập thông tin.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Canada Kim Tulipan cho biết việc Canada rút hoàn toàn khỏi dự án này sẽ có hiệu lực trong 1-2 tháng tới.

Dự án này, với cơ sở hoạt động chính tại Italy, sẽ khiến Canada phải đóng góp 450 triệu USD trong vòng 20 năm cho việc mua và hỗ trợ dịch vụ. Nhưng giờ đây, do điều kiện khó khăn của kinh tế toàn cầu và Canada bị buộc phải đưa ra quyết định về việc chi tiêu ngân sách quốc phòng, nên Chính phủ Canada đã quyết định rút khỏi dự án.

Dự án Liên minh giám sát mặt đất được hình thành năm 1992. Canada đã ký một bản ghi nhớ với 13 nước khác; trong đó có Mỹ, Đức và Na Uy vào năm 2009. Dự án này cho phép NATO thực hiện việc giám sát những khu vực rộng lớn bằng máy bay không người lái ở tầm cao và trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào.

Hệ thống sẽ giúp giám sát các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, việc tăng cường lực lượng quân sự, các hoạt động sơ tán, bất ổn và chống cướp biển. Tuy rút khỏi dự án này, song Canada đang tham gia các hoạt động của NATO trên khắp thế giới và đi đầu trong các nỗ lực nhằm biến đổi và cải cách NATO để đáp ứng các nhu cầu hiện này.

Tháng trước, Canada vừa tham gia một thỏa thuận về giám sát và liên lạc vệ tinh với Mỹ và Australia. Dự án 10 vệ tinh này cho phép Canada được đảm bảo liên lạc, các hoạt động giám sát và hoạt động của máy bay không người lái./.

(Vietnam+)