Canada san sang ho tro dong minh trong cuoc chien chong khung bo hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 2/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã lên án vụ tấn công đẫm máu cướp đi sinh mạng của ít nhất 39 người và khiến 69 người khác bị thương tại hộp đêm Reina ở thành phố Istanbul đúng ngày đầu Năm mới 2017.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, Thủ tướng Trudeau nhấn mạnh Canada cực lực lên án vụ tấn công khủng bố tại Istanbul đã cướp đi sinh mạng và làm bị thương nhiều người vô tội đang ăn mừng Năm mới.

Thay mặt cho tất cả người dân Canada, nhà lãnh đạo gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình và bạn bè của tất cả các nạn nhân trong vụ việc khủng khiếp này cũng như gửi lời chúc những người bị thương sẽ phục hồi nhanh chóng.

Thủ tướng Trudeau cũng cho biết Canada sẵn sàng hỗ trợ đồng minh trong cuộc chiến chống khủng bố và quyết tâm đưa thủ phạm ra ánh sáng.

Trong khi đó, trong thông điệp đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Ngoại trưởng Canada Stéphane Dion lên án “cuộc tấn công khủng khiếp” và gửi lời chia buồn đến các gia đình nạn nhân.

Ông khuyến cáo người dân Canada tại Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế đến các khu vực bất ổn ở Istanbul trong dịp này và liên hệ với bộ phận hỗ trợ lãnh sự của Canada ở Istanbul trong trường hợp khẩn cấp.

Giới chức Canada hôm 2/1 xác nhận cô Alaa Al Muhandis - một người Canada gốc Iraq - đã thiệt mạng trong cuộc tấn công khủng bố tại hộp đêm Reina.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã lên tiếng thừa nhận tiến hành vụ tấn công đẫm máu tại Istanbul.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đang ráo riết truy lùng các thủ phạm. Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Numan Kurtulmus cho rằng vụ tấn công làm 39 người chết là một "thông điệp" gửi tới chiến dịch tiêu diệt IS của Ankara tại Syria.

Năm 2016, Thổ Nhĩ Kỳ hứng chịu nhiều cuộc tấn công nhất trong lịch sử nước này, với con số thiệt mạng lên tới hàng trăm người./.
(TTXVN/Vietnam+)