Lực lượng cứu hộ hỗ trợ người di cư rời khỏi chiếc tàu bị chìm ngoài khơi đảo Lesbos. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Canada sẽ sớm thảo luận với Jordan, Liban và Thổ Nhĩ Kỳ về việc tiếp nhận 25.000 người di cư Syria đang tị nạn tại những nước này vào cuối năm nay.

Phát biểu trước báo giới ngày 9/11, Bộ trưởng Nhập cư John McCallum cho biết chính phủ cam kết tiếp nhận số người tị nạn này trong năm nay.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt mục tiêu đề ra, giới chức Canada phải có sự cân nhắc phù hợp với những quan ngại về an ninh và y tế.

Ông cho biết Ottawa đang xem xét khả năng sử dụng các máy bay thương mại, tàu thủy và các phương tiện vận tải quân sự để chuyển người tị nạn từ ba nước nói trên và đón tiếp họ tại các căn cứ quân sự tại Canada hoặc tại những gia đình nhận bảo trợ.

Hiện các công tác hậu cần đã sẵn sàng và kế hoạch thực hiện chi tiết sẽ được sớm thông báo.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Nhập cư McCallum cho biết một Ủy ban đặc biệt tiếp nhận người nhập cư đã được thành lập bao gồm nhiều bộ trưởng đến từ các bộ như Y tế, Nhập cư, Ngoại giao, Quốc phòng và An ninh công cộng.

Ông cũng thông báo khoản đóng góp 75 triệu USD của Canada cho cơ quan tị nạn của Liên hợp quốc trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn tại Syria và các nước láng giềng./.