Những người xin tị nạn ở biên giới Mỹ-Canada. (Nguồn: Getty)

Ngày 21/11, Canada cho biết nước này sẵn sàng ứng phó với dòng người tị nạn từ Mỹ sang sau khi Washington tuyên bố sẽ sớm chấm dứt Quy chế bảo vệ tạm thời (TPS) đối với các công dân Haiti đến sống và làm việc tại Mỹ sau trận động đất tàn phá Haiti năm 2010.

Bộ trưởng Bộ An toàn Công cộng Canada Ralph Goodale nhấn mạnh nước này đã lên kế hoạch cho mọi tình huống có thể xảy ra. Theo ông Goodale, Chính phủ Canada đang phối hợp với các tỉnh và thành phố trong vấn đề này để giải quyết theo hướng vừa đảm bảo tuân thủ mọi quy định của luật pháp Canada, vừa đáp ứng tất cả các nghĩa vụ của Canada theo các công ước quốc tế.

Trước đó, ngày 20/11, Chính phủ Mỹ cho biết sẽ chấm dứt một chương trình nhân đạo, cho phép gần 60.000 công dân Haiti được hưởng TPS tại Mỹ sau trận động đất năm 2010 ở đảo quốc Caribe. Theo Bộ An ninh nội địa Mỹ, các điều kiện ở Haiti đã được cải thiện đáng kể, nên TPS cho công dân Haiti sẽ được gia hạn lần cuối thêm 18 tháng, đến tháng 7/2019, để cho người Haiti đủ thời gian chuẩn bị hồi hương. Sau đó, những người Haiti đang được hưởng TPS sẽ phải rời nước Mỹ hoặc đối mặt với nguy cơ bị trục xuất.

Tuy nhiên, quyết định của chính quyền Tổng thống Donald Trump đã vấp phải làn sóng phản đối dữ dội của cộng đồng người Haiti và những người bảo vệ người nhập cư. Theo họ, tình hình tại Haiti chưa được cải thiện đủ để trục xuất người tị nạn, và chính quyền Tổng thống Trump vẫn chưa có chính sách nào đối với những trẻ em sinh ra tại Mỹ có bố mẹ hoặc người chăm sóc bị trục xuất về Haiti.

Hồi đầu tháng này, Chính phủ Mỹ cũng quyết định chấm dứt TPS đối với 5.300 người tị nạn Nicaragua từ tháng 1/2019. Còn đối với hàng chục nghìn người Honduras, TPS được gia hạn tới tháng 7/2018. Trong khi đó, quyết định về TPS đối với khoảng 200.000 người El Salvador, cộng đồng được hưởng TPS lớn nhất ở Mỹ, dự kiến được đưa ra vào tháng 1/2018./.