Binh sỹ Canada. (Nguồn: forces.gc.ca)

Thủ tướng nước này Justin Trudeau ngày 11/7 cho biết nước này sẵn sàng mở rộng vai trò lãnh đạo của mình trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) bằng việc dẫn đầu sứ mệnh đào tạo mới của NATO tại Iraq ngay trong năm đầu tiên.

Phát biểu tại thủ đô Brussels của Bỉ nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO, nhà lãnh đạo Canada khẳng định sứ mệnh này là bước đi tất yếu tiếp theo của Canada khi NATO tiếp tục đẩy mạnh thành công cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng để giúp Iraq xây dựng năng lực thể chế và tạo nền tảng cho hòa bình, ổn định lâu dài.

Cũng theo Thủ tướng Trudeau, sứ mệnh mới của Canada tại Iraq sẽ bổ sung cho những nỗ lực đang được liên minh quốc tế chống IS tiến hành.

Theo kế hoạch, Canada sẽ đảm nhận vài trò lãnh đạo huấn luyện tại Iraq từ mùa Thu 2018 đến mùa Thu 2019. Khoảng 250 binh sỹ thuộc Các Lực lượng vũ trang Canada (CAF) sẽ được cử tới thủ đô Baghdad và các vùng phụ cận.

Ngoài ra, Canada cũng sẽ điều 4 trực thăng Griffon tới hỗ trợ các hoạt động của NATO ở quốc gia Trung Đông này. Nhiệm vụ chính của Canada là lãnh đạo và phối hợp với binh sỹ các nước đối tác huấn luyện các lực lượng an ninh sở tại và hỗ trợ Iraq xây dựng bộ máy an ninh quốc gia hiệu quả hơn.

[Hàng nghìn binh sỹ NATO tham gia diễn tập tác chiến điện tử]

Thủ tướng Trudeau đưa ra tuyên bố trên ngay ngày đầu tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO, diễn ra trong hai ngày 11-12/7 tại Brussels.

Trước thềm hội nghị, Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục chỉ trích các nước thành viên NATO về việc không thực hiện đúng cam kết chi tiêu quốc phòng hàng năm ở mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) và khẳng định sẽ không để “điều bất công” này tiếp diễn.

Riêng đối với Canada, hiện tại nước này đang chi khoảng 1% GDP cho ngân sách quốc phòng hàng năm và cam kết sẽ tăng thêm 70% ngân sách này trong vòng 10 năm (giai đoạn 2016-2026)./.