Canada tao dieu kien cho cac doanh nghiep canh tranh voi My hinh anh 1Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau. (Nguồn: cbc.ca)

Ngày 21/11, Bộ Tài chính Canada cam kết sẽ cân bằng ngân sách trong năm 2019, đồng thời công bố những biện pháp nhằm giúp các doanh nghiệp nước này có thể cạnh tranh với đối thủ từ nước láng giềng Mỹ.

Trong số các biện pháp mà Canada đưa ra có việc tăng khoản miễn thuế cố định cũng như giảm bớt thuế đối với thiết bị và máy móc nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào Canada.

Để có thể hiện thực hóa mục tiêu đa dạng hóa thương mại, chính phủ cũng cam kết xây thêm cảng biển và đường sắt nhằm nhận thêm hàng hóa từ các cảng ở Đại Tây Dương và Thái Bình Dương cũng như liên kết với các thị trường nước ngoài mới.

Thống kê cho thấy gần 80% giao dịch thương mại hiện nay của Canada là với Mỹ. Bên cạnh đó, Chính phủ Canada cũng đề xuất trợ giúp truyền thông nước này, trong đó cung cấp tín dụng cùng các ưu đãi về thuế cho các hãng truyền thông mở rộng hoạt động cũng như cho người dân Canada mua dài hạn các sản phẩm báo chí kỹ thuật số.

[Canada lo USMCA có thể đổ vỡ khi đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện Mỹ]

Trong bài phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau thừa nhận chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây ra một số thách thức.

Trong bối cảnh Washington tung ra gói cắt giảm thuế mạnh mẽ, một số ý kiến đã vận động Chính phủ Canada đưa ra các biện pháp phù hợp với các chính sách thuế quan mà Washington đang áp dụng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Morneau, nếu cắt giảm thuế, Canada sẽ có thêm hàng chục tỷ USD tiền nợ mới trong khi tình trạng bất bình đẳng thu nhập sẽ ngày một tồi tệ hơn.

Trong báo cáo tài chính cập nhật, Bộ trưởng Tài chính Morneau dự báo tăng trưởng kinh tế nước này sẽ chậm hơn, xuống mức 2% trong năm 2018 và 2019.

Thâm hụt ngân sách được dự báo ở mức 18,1 tỷ dollar Canada (CAD, tương đương 13,7 tỷ USD) trong tài khóa 2018-2019, thấp hơn chút ít so với dự báo 18,8 tỷ CAD đưa ra hồi tháng 2. Năm tài chính Canada kết thúc vào ngày 31/3 hằng năm.

Trong chiến dịch bầu cử năm 2015, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết sẽ giảm thâm hụt ngân sách xuống còn khoảng 10 tỷ CAD mỗi năm, trước khi đưa cân bằng ngân sách trở lại vào năm 2019 - thời điểm ông tiếp tục phải đối mặt với bầu cử. Tuy nhiên, các đảng đối lập tuyên bố sẽ phá vỡ cam kết này của Thủ tướng Trudeau./.
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)