Ngày 4/9, báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada chỉ ra rằng thâm hụt thương mại của nước này trong tháng Bảy đã tăng lên đến 931 triệu USD từ mức 460 triệu USD của tháng Sáu và đây là mức tăng lớn nhất kể từ đầu năm nay.

Cơ quan này cho biết nhập khẩu đã tăng 0,6%, đạt 40,1 tỷ USD, với các mặt hàng chính bao gồm quặng kim loại, hóa chất, nhựa, các sản phẩm cao su và các sản phẩm khoáng sản phi kim loại; trong khi xuất khẩu giảm với tỷ lệ tương tự, xuống còn 39,2 tỷ USD, với sự sụt giảm đáng kể của các mặt hàng như máy bay, kim loại quý chưa gia công và các hợp kim kim loại quý.

Nhập khẩu từ Hoa Kỳ tăng 2,7%, lên đến 26,3 tỷ USD, trong khi xuất khẩu chỉ tăng khoảng 0,8% lên 29,4 tỷ USD, đã khiến thặng dư thương mại với Hoa Kỳ trong tháng Bảy giảm xuống 3,2 tỷ USD, từ mức 3,6 tỷ USD trong tháng Sáu.

Trong khi đó, thâm hụt thương mại đối với các nước khác hầu như không đổi, ở mức 4,1 tỷ USD, trong đó xuất khẩu giảm 4,5%, xuống còn 9,8 tỷ USD và nhập khẩu giảm 3,1%, xuống 13,9 tỷ USD.

Trong thông báo công bố cùng ngày, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) cho biết, BoC sẽ tiếp tục duy trì thêm một thời gian tỷ lệ lãi suất cơ bản ở mức thấp 1%, được xác lập kể từ tháng 9/2010, trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, ảnh hưởng không tốt tới lĩnh vực xuất khẩu và làm giảm nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này.

Bên cạnh đó, tỷ lệ lạm phát vẫn chưa đạt gần đến mức mục tiêu của BoC và vấn đề tài chính của các hộ gia đình vẫn đang tiếp tục được cải thiện.

Doug Porter, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của BMO Capital Markets cho biết những gì mà BoC thông báo là không đáng ngạc nhiên.

Kể từ khi ông Stephen Poloz đảm nhiệm vị trí Thống đốc BoC từ tháng 6/2013, ông đã không có các dấu hiệu thay đổi chính sách tiền tệ mà người tiền nhiệm là Mark Carney đã xây dựng và duy trì trong một thời gian dài. Trong khi điều kiện kinh tế ở cả trong và ngoài Canada thiếu chắc chắn, tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm nay sẽ rất khiêm tốn và có thể kéo dài cho đến hết năm 2014.

Khả năng tăng lãi suất của BoC có thể sẽ chỉ được thực hiện vào đầu năm 2015./.