Bộ trưởng Harjit Sajjan. (Nguồn: indianexpress.com)

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan đã phát động chương trình tham vấn người dân về chính sách quốc phòng mới của nước này.

Chương trình trên được tiến hành không lâu sau khi chính phủ công bố ngân sách, trong đó có việc trì hoãn khoản chi gần 4 tỷ đôla Canada (CAD) cho mua sắm quốc phòng tới sau năm 2020.

Bộ trưởng Sajjan đã bày tỏ mong muốn sẽ nhận được nhiều ý kiến đóng góp rộng rãi của người dân để có thể hoàn thiện chính sách quốc phòng vào cuối năm nay. Nội dung tham vấn rất rộng, từ quy mô quân đội, vai trò của quân đội và các đồng minh tới các loại hình hoạt động trong tương lai và ngân sách phân bổ hàng năm…

Trước đó, Bộ Quốc phòng Canada đã công bố tài liệu sơ bộ dài 35 trang để dư luận nắm được những thông tin cơ bản và những câu hỏi có thể tham gia trả lời. Dự kiến, chương trình tham vấn sẽ kéo dài từ nay tới cuối tháng Bảy.

Trong thời gian này, Bộ Quốc phòng Canada sẽ tiếp nhận toàn bộ những ý kiến góp ý từ người dân cũng như các nhà phân tích quốc phòng, vận động hành lang và các tổ chức.

Cùng với việc tiến hành chương trình tham vấn, Bộ trưởng Sajjan cũng thành lập Hội đồng tư vấn bộ trưởng để tiếp nhận, tổng hợp các ý kiến phản hồi từ các nghị sỹ và sáu cuộc họp bàn tròn quan trọng sẽ được tổ chức.

Theo ông Sajjan, Bộ Quốc phòng Canada mong muốn Chính phủ liên bang sẽ giữ các cam kết đưa ra trong chiến dịch tranh cử và đẩy mạnh việc xây dựng một quân đội “tinh nhanh và thiện chiến."

Quân đội Canada đang có phiên chế khoảng 66.000 người và chủ yếu tham gia các hoạt động phòng thủ ở Bắc Mỹ, hợp tác với quân đội Mỹ và các đồng minh chủ chốt trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Chính phủ Canada tuyên bố trong thời gian tới quân đội nước này sẽ tái tập trung vào hoạt động giám sát và kiểm soát lãnh thổ và các vùng ở Bắc cực; vươn rộng hoạt động lên phía Bắc và tham gia tích cực hơn vào những sứ mệnh của Liên hợp quốc như gìn giữ hòa bình và cứu trợ thảm họa./.