Canada than trong voi du dinh mua may bay chien dau F35 cua My hinh anh 1Máy bay F-35. (Ảnh: AP)

Trong khuôn khổ Diễn đàn an ninh Halifax 2015, Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan cho biết "còn quá sớm để nước này thảo luận về loại máy bay nào sẽ thay thế các máy bay chiến đấu CF18" sắp hết hạn phục vụ.

Trong chiến dịch tranh cử, Đảng Tự do đã cam kết loại bỏ kế hoạch mua máy bay chiến đấu thế hệ mới F35. Tuy nhiên, Bộ trưởng Sajjan cho biết chính phủ mới thành lập vẫn đang làm việc để xác định những yêu cầu đối với thế hệ máy bay tiếp theo, tập trung vào nhu cầu bảo vệ Canada cũng như thực hiện các cam kết với các đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD).

Bộ trưởng Sajjan cũng cho biết đã chuyển thông điệp này tới Thứ trưởng quốc phòng Mỹ Bob Work trong cuộc gặp riêng tại diễn đàn.

Người phát ngôn Văn phòng chương trình F35 Joe DellaVedova cho biết Canada vẫn là đối tác của chương trình và sẽ tham gia vào cuộc họp của Ủy ban điều hành chương trình tại Italy vào tháng 12 tới.

Liên quan việc Thủ tướng Trudeau tuyên bố sẽ thực hiện cam kết trong tranh cử rút 6 máy bay CF18 đang tham gia không kích các mục tiêu IS ở Iraq và Syria như một phần của nỗ lực tái tập trung đóng góp quân sự của Canada, Bộ trưởng Sajjan cũng nói "còn quá sớm để ước tính khi nào những máy bay này sẽ được rút," đồng thời khẳng định "Canada sẽ thực hiện việc này theo cách có trách nhiệm và không giảm khả năng của liên minh"./.

(Vietnam+)