Canada: Thanh pho Toronto tang cuong an ninh truoc nhung moi de doa hinh anh 1Cảnh sát điều tra vụ việc liên quan tới một đối tượng giết người hàng loạt ở Toronto, Canada ngày 6/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cảnh sát thành phố Toronto của Canada sẽ bổ sung thêm 200 sỹ quan tuần tra ca đêm trong nỗ lực nhằm giảm bạo lực súng đạn trong bối cảnh đe dọa an ninh gia tăng gần đây.

Phóng viên TTXVN tại Canada dẫn lời Cảnh sát trưởng Toronto Mark Saunders tại cuộc họp báo cuối tuần, cho biết đã xảy ra 212 vụ bắn súng ở thành phố trong năm nay khiến 26 người thiệt mạng.

Cơ quan chức năng cũng nhận được những lời đe dọa khủng bố, khiến chính quyền thành phố Toronto quyết định tăng cường lực lượng tuần tra vào ban đêm, tập trung vào các khu vực có nguy cơ, bắt đầu từ 19 giờ đến 3 giờ sáng.

[Thủ tướng Canada khẳng định cam kết tăng chi tiêu quốc phòng]

Theo người phát ngôn của Bộ trưởng An ninh và Cải cách dịch vụ công cộng tỉnh Ontario, Thủ hiến tỉnh Ontario Doug Ford đã cam kết khôi phục tài trợ cho các sáng kiến chống súng đạn và kiểm soát băng nhóm tội phạm để đảm bảo cảnh sát có nguồn lực cần thiết, theo đó, 15 triệu đôla Canada (khoảng 11,5 triệu USD) từ ba cấp chính quyền (liên bang, tỉnh bang và thành phố) sẽ được đầu tư cho chương trình chống tội phạm này, trong đó có chương trình hành động của cộng đồng nhằm ngăn chặn thanh niên tham gia các băng đảng tội phạm.

Tình hình an ninh của thành phố Toronto gần đây diễn biến phức tạp. Mới đây nhất, ngày 11/7, cảnh sát Toronto nhận được “thông tin đáng tin cậy” về một vụ tấn công có thể sẽ được thực hiện vào ngày 12/7. Nguy cơ một vụ tấn công bằng đâm xe có thể xảy ra tại khu vực tháp CN Tower khiến cảnh sát tăng cường lực lượng tuần tra tại một số địa điểm du lịch nổi tiếng ở khắp vùng đại đô thị Toronto.

Giới chức quản lý Tháp CN Tower cho biết đã nhận được thông tin từ cảnh sát và đang hợp tác để đảm bảo nhân viên và khách tham quan được an toàn. Tại một địa điểm du lịch nổi tiếng khác của Toronto, là Canada’s Wonderland, một khu công viên vui chơi lớn ở Vaughan, thuộc phía Tây Bắc Toronto, cũng được tăng cường an ninh với số lượng lớn cảnh sát hiện diện. Cùng với đó, cảnh sát cũng cảnh báo đến nhiều hãng cho thuê xe, yêu cầu cảnh giác và tích cực trình báo hoạt động đáng ngờ ở vùng Toronto.

Vụ việc khiến nhiều người nhớ lại vụ tấn công bằng xe tải trên đường Yonge ở mạn phía Bắc thành phố Toronto hồi tháng Tư vừa qua khiến 10 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Hung thủ bị truy tố 10 tội cố sát cấp một và 16 tội mưu sát./.

(TTXVN/Vietnam+)