Ngày 6/9, Cơ quan Thống kê Canada công bố báo cáo cho thấy mặc dù nền kinh tế của nước này đã tạo ra được nhiều việc làm hơn trong tháng 8/2013 và giúp cải thiện đáng kể tỷ lệ thất nghiệp, nhưng người lao động, đặc biệt là giới trẻ vẫn gặp khó khăn để kiếm được một công việc ổn định.

Báo cáo cho biết nền kinh tế của Canada trong tháng Tám đã tạo thêm 59.000 việc làm mới, gấp gần 3 lần so với mức dự báo 20.000 của các chuyên gia kinh tế và giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống còn 7,1%, mức thấp nhất trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên, trong số 59.000 việc làm mới này, có tới 42.000 việc làm bán thời gian.

Theo tài liệu trên, phần lớn những việc làm mới được tạo ra đều nằm trong khu vực tư nhân và dành cho những lao động lớn tuổi, có rất ít thay đổi đối với người lao động trong độ tuổi dưới 55. Đây là nguyên nhân chính giải thích cho một thực tế là trong khi tổng số giờ làm việc tăng, tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân hàng giờ đã chậm lại.

Sonya Gulati, chuyên gia kinh tế cao cấp của Ngân hàng TD, cho biết trong bối cảnh thị trường việc làm của Canada đã trải qua những tháng thất vọng liên tiếp, những dữ liệu của tháng Tám là thông tin hết sức tích cực. Tuy nhiên, trên thực tế, triển vọng của nền kinh tế vẫn còn yếu bởi hầu hết các việc làm được tạo ra đều là các công việc bán thời gian, trong khi lạm phát, đặc biệt là lạm phát tiền lương đã chậm lại.

Theo bà Gulati, trên cơ sở phân tích các dữ liệu, tiền lương theo giờ trung bình đã giảm xuống khoảng 1,5%, cho thấy tốc độ lạm phát tiền lương đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm 2011.

Bà Gulati cho biết thêm trong sáu tháng đầu năm 2013, trung bình mỗi tháng nền kinh tế Canada chỉ tạo thêm khoảng 12.000 việc làm và điều này không đủ để đáp ứng với sự phát triển của dân số trong độ tuổi lao động của nước này.

Ngoài ra, thị trường việc làm của Canada đang có xu hướng phát triển các công việc bán thời gian, tạm thời, việc làm theo mùa và không ổn định. Điều này đã và đang gây khó khăn cho người lao động, đặc biệt đối với giới trẻ đang bước vào lực lượng lao động, trong việc tìm kiếm một công việc ổn định, lâu dài./.