(Nguồn: Reuters)

Theo các tài liệu mới được công bố, vụ tấn công của tin tặc Trung Quốc vào hệ thống máy tính của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada năm 2014 đã khiến nước này thiệt hại hàng trăm triệu đôla Canada (CAD).

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong tài liệu đánh giá mức độ tác động và thiệt hại của vụ tấn công trên, các nhà nghiên cứu nêu rõ Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Canada là nạn nhân của các hoạt động xâm nhập máy tính do Trung Quốc tiến hành với thiệt hại ước tính “hàng trăm triệu CAD.”

Mặc dù báo cáo không cho biết số liệu thiệt hại cụ thể, nhưng khẳng định các “nghiên cứu, số liệu và quyền sở hữu trí tuệ (của Chính phủ Canada) là mối quan tâm lớn đối với các chính phủ nước ngoài.”

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia là cơ quan trực thuộc Chính phủ liên bang Canada với nhiệm vụ tài trợ các hoạt động nghiên cứu nhằm đảm bảo thịnh vượng cho người dân Canada. Các thành viên của hội đồng luôn bám sát sự phát triển của các công nghệ hiện đại mới, cũng như tìm kiếm cách thức nuôi dưỡng các sáng kiến và ý tưởng.

Cách đây nhiều thập kỷ, chính các thành viên của Hội đồng này đã tìm ra canola, một loại cây trồng cho hạt chứa dầu giúp Canada đến nay vẫn thu về hàng tỷ CAD tiền xuất khẩu mỗi năm sang Trung Quốc và nhiều nước khác.

Trước đó, giới chức Canada thường không đề cập đến quy mô và bản chất của các vụ đánh cắp dữ liệu, và hầu như cũng không nêu đích danh các chính phủ đứng sau những cáo buộc xâm nhập mạng.

Tuy nhiên năm 2014, Chính phủ Bảo thủ khi đó của Thủ tướng Stephen Harper đã phá vỡ sự im lặng này khi công khai tuyên bố Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia bị tổn hại nghiêm trọng do các tin tặc Trung Quốc được nhà nước bảo trợ tiến hành.

Theo các số liệu, chi phí lấp lỗ hổng và khắc phục mạng lưới máy tính của Hội đồng trên đã lên tới 30 triệu đôla CAD riêng trong năm đầu tiên.

Kể từ khi lên nắm quyền tháng 11/2015, Chính phủ Tự do cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau muốn theo đuổi kế hoạch đàm phán thỏa thuận không gian mạng với Trung Quốc.

Mùa Thu năm ngoái, một cơ quan tình báo Canada cho biết số vụ tấn công tin tặc nhằm vào các ngành “môi trường, năng lượng và tài nguyên” bằng với tất cả các ngành khác cộng lại, cho thấy mức độ nhạy cảm và quan trọng của việc bảo vệ các ngành kinh tế xương sống này của Canada./.