Ông Justin Trudeau tại một cuộc họp báo ở Ottawa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 17/11 khẳng định nước này sẽ tăng số nhân viên huấn luyện quân sự tới Iraq đóng góp cho cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria.

Phát biểu trước khi tới thủ đô Manila của Philippines dự Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), Thủ tướng Canada không cho biết số lượng cũng như hình thức triển khai các nhân viên huấn luyện mới, mà chỉ khẳng định đây là một trong những kịch bản được Chính phủ Canada xúc tiến để chuẩn bị cho kế hoạch ngừng tham chiến trực tiếp chống IS.

Trước đó, Chính phủ của ông Trudeau khẳng định sẽ rút sáu máy bay chiến đấu CF-18 khỏi liên minh quốc tế chống IS do Mỹ cầm đầu, vào trước cuối tháng 3/2016, thời điểm sứ mệnh này chính thức hết hiệu lực, để tập trung vào công tác huấn luyện và viện trợ nhân đạo. Canada cam kết sẽ tiếp tục giữ vai trò tích cực trong cuộc chiến chống khủng bố theo cách thức phù hợp và hiệu quả nhất.

Hiện Canada đang triển khai 69 nhân viên quân sự ở Iraq chịu trách nhiệm huấn luyện cho các binh sỹ sở tại nâng cao năng lực chiến đấu chống IS.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Trudeau sẽ thảo luận kỹ hơn về kế hoạch rút các máy bay chiến đấu CF-18 về nước trong cuộc gặp quan trọng với Tổng thống Mỹ Barack Obama bên lề Hội nghị APEC. Tại cuộc gặp, hai bên cũng sẽ thảo luận về hợp tác song phương, cuộc khủng hoảng di cư và phối hợp chống biến đổi khí hậu toàn cầu./.