Canada tiep nhan co gai 18 tuoi nguoi Saudi Arabia xin ti nan hinh anh 1Rahaf Mohammed al-Qunun. (Nguồn: UNHCR)

Ngày 11/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau công bố nước này tiếp nhận một cô gái 18 tuổi người Saudi Arabia xin tị nạn sau khi trốn khỏi gia đình do bị ngược đãi.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, phát biểu với báo giới tại Regina, Thủ tướng Trudeau cho biết giới chức Canada đã theo dõi chặt chẽ vụ việc liên quan Rahaf Mohammed al-Qunun. Cô gái này đã bay tới Thái Lan xin tị nạn hôm 5/1 và bày tỏ lo sợ nguy hiểm tính mạng nếu quay trở lại Saudi Arabia.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) đã đề nghị Canada chấp nhận cho al-Qunun tị nạn và Ottawa đã đồng ý.

[Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia tiếp tục leo thang]

A-Qunun đã thu hút sự chú ý của dư luận khi cầu cứu qua mạng xã hội lúc đến Bangkok hôm 5/1, nói rằng cô "thực sự gặp nguy hiểm" nếu bị buộc phải quay trở về với gia đình ở Saudi Arabia. Cô đã được tạm thời vào Thái Lan dưới sự bảo hộ của UNHCR.

Phát biểu với báo giới tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, ông Surachate Hakparn, quan chức phụ trách nhập cư của Thái Lan cho biết Qunun đang trên đường bay tới Toronto, Canada.

Vụ việc trên có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng quan hệ giữa Canada với Saudi Arabia, trong bối cảnh hai nước đã xảy ra xung đột ngoại giao, khởi nguồn từ việc Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland hồi tháng 8/2018 bày tỏ quan ngại trên mạng xã hội Twitter về thông tin một số nhà hoạt động xã hội bị bắt giữ tại Saudi Arabia, trong đó có Samar Badawi, một nhà hoạt động vì quyền phụ nữ.

Phản ứng về động thái trên, Saudi Arabia đã triệu hồi đại diện ngoại giao của nước này tại Ottawa đồng thời trục xuất Đại sứ Canada tại Saudi Arabia. Chính quyền Riyadh cũng dừng các chuyến bay từ Saudi Arabia tới Toronto, đồng thời rút hàng nghìn sinh viên đang theo học và bệnh nhân đang chữa trị tại Canada về nước./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)