Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: Reuters)

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết Canada vừa đưa thêm vào danh sách trừng phạt 17 quan chức cấp cao Syria và 5 thực thể bị cho là có liên quan đến cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria hồi đầu tháng này.

Đây là lần mở rộng danh sách trừng phạt thứ hai của Canada trong vòng một tuần qua sau quyết định đưa 27 quan chức cấp cao Syria vào danh sách này hôm 14/4.

Tất cả những người có tên trong danh sách sẽ bị phong tỏa tài sản, không được đến Canada dưới mọi hình thức và không thể giao dịch với các cá nhân, tổ chức của Canada.

Phát biểu với báo giới sau khi công bố quyết định trên, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland khẳng định việc mở rộng danh sách trừng phạt sẽ gia tăng áp lực lên Tổng thống Syria Bashar Assad ngừng các cuộc tấn công hiện nay.

Bà Freeland nhấn mạnh Canada sẽ tiếp tục nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế tìm giải pháp chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria vốn đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm nghìn người và tạo ra một cuộc khủng hoảng tị nạn nghiêm trọng.

[Canada đưa thêm 27 quan chức cấp cao Syria vào danh sách trừng phạt]

Ngoại trưởng Canada cũng bày tỏ hy vọng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ cùng các nước phương Tây và Arab tìm kiếm giải pháp đối thoại thực sự cho Syria nhằm chấm dứt cái gọi là “cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất trong thời đại hiện nay.”

Theo bà, Nga có thể thúc đẩy Chính phủ Syria tham gia một cách có ý nghĩa vào các cuộc hòa đàm do Liên hợp quốc làm trung gian ở Geneva, Thụy Sỹ, dự kiến được nối lại vào tháng 5 tới.

Canada cam kết chi 1,6 tỷ đôla Canada (CAD), khoảng 1,2 tỷ USD, trong 3 năm để hỗ trợ các nỗ lực nhân đạo, an ninh, ổn định và phát triển ở Syria và Iraq, cũng như các nước lân cận.

Ngoài ra, Canada cũng đã tiếp nhận trên 40.000 người tị nạn Syria./.