Canada tim cach xoa diu cang thang ngoai giao voi My hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Washington DC., ngày 11/10/2017. (Nguồn: EPA/ TTXVN)

Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao giữa Mỹ và Canada bất ngờ bị đẩy lên cao sau các phát biểu của lãnh đạo hai nước tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vừa diễn ra tại Canada, ngày 12/6, giới chức Ottawa đã tìm cách xoa dịu tình hình.

Phát biểu với phóng viên ngày 12/3, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nêu rõ: "Tôi sẽ tập trung vào việc bảo vệ việc làm cho người lao động Canada và hỗ trợ các lợi ích của Canada."

Trong khi đó, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland, người sẽ đến Washington trong ngày 13/6 để thảo luận về Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA), cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải kiềm chế. Bà cho biết đã có cuộc "thảo luận thuận lợi" với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer trong ngày 10/6 và hai quan chức có thể sẽ gặp lại trong tuần này tại Washington.

Ngoại trưởng Freeland cũng khẳng định nước này vẫn đang tìm kiếm một thỏa thuận NAFTA sửa đổi mang lại lợi ích cho cả 3 bên, nhấn mạnh Ottawa vẫn sẽ "tuyệt đối bảo vệ các lợi ích quốc gia," song "luôn sẵn sàng chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất, để có các kế hoạch phòng bị."

Tuyên bố của giới chức Canada được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/6 vẫn tiếp tục cảnh báo Canada sẽ "phải trả giá đắt" sau những phát biểu của Thủ tướng nước này Trudeau về việc sẽ áp thuế đối với mặt hàng bơ sữa nhập khẩu từ Mỹ.

Biểu hiện xoa dịu duy nhất đến từ Washington là việc Cố vấn Kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro xin lỗi về những phát biểu "không phù hợp" đối với nhà lãnh đạo Canada. Tuy nhiên, theo một nguồn tin thân cận với Thủ tướng Trudeau, Canada đã "chuẩn bị cho tất cả các tình huống bất ngờ."

Quan chức này khẳng định: "Nếu Mỹ quyết định áp những khoản thuế mới, Canada sẽ sẵn sàng" đồng thời cảnh báo: "Điều quan trọng người Mỹ cần hiểu là nền kinh tế và công nghiệp của hai nước đã hòa nhập ở mức cao" và các loại thuế quan sẽ ảnh hưởng xấu đến cả hai bên.

Nền kinh tế Canada phụ thuộc rất lớn vào quan hệ thương mại tự do với Mỹ, với khoảng 75% hàng hóa xuất khẩu của Canada được tiêu thụ ở Mỹ. Những khoản đầu tư nước ngoài vào Canada cũng liên quan đến sự kết nối giữa thị trường Canada và Mỹ. Mặc dù Tổng thống Trump liên tục khẳng định người lao động Mỹ đã thiệt hại do NAFTA, song văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ xác nhận thặng dư thương mại của nước này với Canada lên tới trên 8 tỷ USD./.
(TTXVN/Vietnam+)