Canada tim giai phap thuc hien thoa thuan ban vu khi cho Saudi Arabia hinh anh 1Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong buổi trả lời phỏng vấn được phát trên CTV ngày 16/12, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lần đầu tiên cho biết chính phủ Đảng Tự do đang tìm kiếm một giải pháp cho thỏa thuận bán vũ khí trị giá hàng tỷ USD mà Canada đã ký với Saudi Arabia.

Bình luận trên thể hiện quan điểm cứng rắn hơn của Thủ tướng Trudeau, vốn trước đó từng cảnh báo Canada về khoản tiền phạt khổng lồ nếu hủy bỏ thỏa thuận trị giá 13 tỷ USD bán xe chiến đấu bọc thép hạng nhẹ dùng để vận chuyển bộ binh do General Dynamics Corp. sản xuất.

[Căng thẳng ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia tiếp tục leo thang]

Tháng 11/2018, Thủ tướng Trudeau tuyên bố Canada có thể "đóng băng" các giấy phép xuất khẩu liên quan nếu các thiết bị quân sự này được sử dụng sai mục đích.

Các phe đối lập tại Canada viện dẫn cái chết của nhà báo Jamal Khashoggi và vai trò của Saudi Arabia trong cuộc chiến tranh ở Yemen, yêu cầu Thủ tướng Trudeau chấm dứt thỏa thuận bán vũ khí trên - vốn được đàm phán dưới thời chính phủ tiền nhiệm thuộc đảng Bảo thủ.

Mối quan hệ ngoại giao giữa Canada và Saudi Arabia đã trở nên căng thẳng do những bất đồng liên quan đến vấn đề nhân quyền tại Saudi Arabia.

Canada cho biết đã tham vấn các đồng minh về các bước đi tiếp theo sau khi nhà báo Khashoggi bị giết hại tại Lãnh sự quán của Saudi Arabia ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ./.
(Vietnam+)