Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Canada đang có những chuyển động tích cực với Nga, được coi là có ý nghĩa trong bối cảnh nước Mỹ có tổng thống mới - tỷ phú Donald Trump - hứa hẹn về khả năng bình thường hóa quan hệ Nga-Mỹ vốn khá căng thẳng thời gian vừa qua.

Phát biểu với báo giới hôm 14/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau bày tỏ hy vọng về các cuộc đối thoại trên tinh thần xây dựng, hợp tác với Nga liên quan các vấn đề Bắc Cực và chống khủng bố.

Cuối tuần trước, Ngoại trưởng Canada Stephane Dion cũng cho biết Ottawa sẵn sàng thiết lập các kênh trao đổi với Moskva trong giải quyết các vấn đề cùng quan tâm. Theo bộ trên, giữa hai nước có quá nhiều vấn đề quan trọng cần trao đổi trực tiếp.

Trước đó ít ngày, ngày 1/11, ông Mark Gwozdecky, Vụ trưởng Vụ Chính trị Bộ ngoại giao Canada, đã có cuộc gặp Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tại Moskva, thảo luận một số vấn đề liên quan đến các cuộc xung đột tại Ukraine, Syria và vấn đề kiểm soát vũ khí.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một quan chức cấp cao ngoại giao Canada đến Nga kể từ khi Thủ tướng Trudeau lên nắm quyền cách đây một năm.

Theo giới phân tích, các động thái trên của chính quyền Thủ tướng Trudeau cho thấy đang có sự điều chỉnh trong chính sách đối ngoại Canada đối với Nga.

Điều này có thể ít nhiều liên quan tới việc tỷ phú Trump đắc cử tổng thống Mỹ và chủ trương tìm cách tiếp cận mới với Nga, được ngầm hiểu là cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc.

Truyền thông thế giới cũng đưa tin về các chuyến đi tới Nga của quan chức Nhật Bản và Đức trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, sự điều chỉnh chính sách với Nga này của chính phủ Thủ Tướng Trudeau đã vấp phải sự phản đối của đảng Bảo thủ đối lập ủng hộ duy trì các lệnh trừng phạt chống Moskva./.