Canada tim huong Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: thestar.com)

Ngày 16/11, Thủ tướng Canada Justin Trudeau khẳng định mong muốn tăng cường quan hệ với Trung Quốc và tìm kiếm cách tiếp cận mới trong quan hệ giữa hai nước.

Phát biểu trong cuộc gặp ngày 16/11 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) ở Thổ Nhĩ Kỳ, ông Trudeau cho rằng quan hệ giữa hai nước cần được cải thiện và có thể hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, chính trị và văn hóa.

Ông nêu rõ: “Tôi thấy rằng chúng ta đang có cơ hội thiết lập cách tiếp cận mới trong quan hệ song phương ngay từ thời điểm này. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng đây sẽ là kỷ nguyên của quan hệ hợp tác tốt hơn và mang lại lợi ích cho cả hai nước trong những năm tới.”

Chính phủ của Thủ tướng Trudeau coi Trung Quốc và Ấn Độ là hai thị trường ưu tiên hàng đầu trong việc mở rộng giao thương.

Hiện Trung Quốc là đối tác thương mại lớn thứ hai của Canada, chỉ sau Mỹ, với kim ngạch thương mại hai chiều năm 2014 đạt 78 tỷ đôla Canada (CAD), tương đương 58,6 tỷ USD./.
(Vietnam+)