Khói bốc lên dữ dội trong vụ cháy rừng. (Nguồn: Reuters)

Ngày 4/5, tỉnh bang Alberta của Canada đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi cháy rừng lan rộng ở thành phố Fort McMurray, buộc hàng chục nghìn người phải sơ tán khẩn cấp và hiện đám cháy vẫn chưa bị khống chế.

Người đứng đầu cơ quan ngoại giao tỉnh bang Alberta, bà Danielle Larivee, cho biết tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên quy mô toàn tỉnh bang do phạm vi và mức độ nghiêm trọng. Bà Larivee cũng nêu rõ việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép Alberta tiếp cận với các nguồn hỗ trợ từ bên ngoài.

Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng đã khiến toàn bộ cư dân thành phố Fort McMurray phải sơ tán từ chiều 3/5 theo giờ địa phương. Đến chiều 4/5, đám cháy đã bao phủ diện tích 7.500-10.000 héc ta, thiêu rụi khoảng 1.600 ngôi nhà và đang có nguy cơ tiếp tục lan rộng do gió to, thời tiết khô hanh và nhiệt độ tăng cao. Một số khu vực ở Fort McMurray như Thickwood, Timberlea, Prairie Creek và sân bay quốc tế Fort McMurray đang có nguy cơ bị lửa tấn công.

Các công tác cứu trợ và dập lửa đang được khẩn trương tiến hành với sự giúp đỡ của các tỉnh bang, chính phủ liên bang và các tổ chức, hội đoàn trong xã hội. Trong tuyên bố mới nhất, chính quyền tỉnh bang Saskatchewan cho biết đã sẵn sàng hỗ trợ Alberta đối phó với cháy rừng khi nhận được yêu cầu.

Hiện lực lượng cứu hỏa Saskatchewan đang đảm nhận trọng công tác khống chế các đám cháy dọc ranh giới hai bên để các đồng nghiệp ở Alberta có thể tập trung cho công tác dập lửa ở Fort McMurray. Ngoài ra, chính quyền Saskatchewan cũng chuẩn bị sẵn các nơi ở tạm cho những người sơ tán để phòng trường hợp Alberta không có đủ chỗ.

Trước đó, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cam kết chính phủ liên bang sẽ hỗ trợ tối đa mọi nguồn lực để giúp người dân vùng bị ảnh hưởng vượt qua thảm họa hiện nay. Chính quyền tỉnh bang Ontario cam kết sẽ cử 100 lính cứu hỏa và 19 nhân viên giám sát đến Alberta vào ngày 6/5.

Theo các nguồn tin tại chỗ, hiện có khoảng 300 lính cửu hỏa, 10 xe phun nước và 12 trực thăng đang hỗ lực khống chế đám cháy ở Alberta. Gần 300 cảnh sát cũng được triển khai trên toàn tỉnh bang từ sáng 4/5. Trong khi đó, nguyên nhân gây cháy vẫn chưa được xác định./.