Canada tro thanh nuoc G20 dau tien cam xuat, nhap khau vay ca map hinh anh 1Một cơ sở phơi khô vây cá mập tại Hong Kong. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Canada vừa thông qua một đạo luật mới, trong đó cấm các hành vi xuất, nhập khẩu vây cá mập.

Với đạo luật này, Canada đã trở thành quốc gia đầu tiên trong Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cấm xuất và nhập khẩu vây cá mập, nhằm mục đích bảo tồn loài động vật hoang dã này. 

Đạo luật Ngư nghiệp của Canada mới được thông qua cũng bao gồm các quy định yêu cầu nhà chức trách phải nỗ lực tái sinh quần thể loài cá đang dần suy kiệt này.

[Phát hiện loài cá mập thích ăn chay đầu tiên trên thế giới]

Canada hiện là nước nhập khẩu vây cá mập lớn nhất bên ngoài châu Á. Trong năm 2018, Canada đã nhập khẩu 148.241 kg vây cá mập, với tổng trị giá khoảng 3,2 triệu CAD (tương đương 2,4 triệu USD).

Một báo cáo của Chính phủ Canada công bố năm 2018 cho thấy, nước này ghi nhận số lượng cá mập sống trong môi trường lành mạnh ở mức thấp kỷ lục tính từ năm 2011 (35%), trong khi số lượng cá mập sống trong môi trường nguy hiểm là 14% và đặc biệt nguy hiểm là 10%.

Các nhóm bảo vệ môi trường và bảo tồn thế giới tự nhiên đã ca ngợi đạo luật mới của Canada, gọi đây là một chiến thắng để gìn giữ môi trường sống của thế giới sinh vật biển cũng như số lượng cá mập./.

Việt Dũng (TTXVN/Vietnam+)