Thủ tướng Canada Justin Trudeau. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Canada Stephen Dion ngày 26/1 tuyên bố nước này sẽ dỡ bỏ các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran do quốc gia Hồi giáo tuân thủ các điều kiện đặt ra trong thỏa thuận lịch sử ký với nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Pháp, Anh, Trung Quốc và Đức).

Ngoại trưởng Dion tuyên bố trước Hạ viện nước này rằng việc duy trì các lệnh trừng phạt Iran sẽ chỉ gây thiệt hại cho các công ty của Canada, như hãng sản xuất máy bay Bombardier.

Theo ông, hiện Iran đang ráo riết tìm kiếm các hợp đồng mua vũ khí của phương Tây như việc mua máy bay phản lực của một tập đoàn Pháp.

Ngoài ra, người đứng đầu ngành ngoại giao Canada cũng tuyên bố đã đến thời điểm Canada cần xem xét việc khởi động lại các cuộc đàm phán với Nga.

Đây là phát biểu đáng chú ý tiếp theo của chính quyền Canada trong hai tuần trở lại đây về việc nối lại quan hệ với Iran và Nga sau một thời gian dài lạnh nhạt dưới thời của chính quyền tiền nhiệm Stephen Harper.

Trước đó, hôm 18/1, Thủ tướng Canada Justin Trudeau tuyên bố Canada sẽ xem xét mở lại Đại sứ quán ở thủ đô Tehran của Iran, sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào quốc gia Hồi giáo do những tiến bộ đạt được trong việc tuân thủ các cam kết hạt nhân./.