Ngày 5/9, Thủ tướng Canada Stephen Harper đã tuyên bố tham dự Hội nghị lần thứ 20 của các nhà lãnh đạo tổ chức Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC), được tổ chức tại Vladivostok, Nga, trong hai ngày 8-9/9.

Phát biểu tại Ottawa, Thủ tướng Harper nhấn mạnh việc tăng cường xuất khẩu sang châu Á-Thái Bình Dương là quan trọng đối với sự phồn vinh tương lai của Canada, do vậy chính phủ của ông đang tích cực theo đuổi các hiệp định với các nền kinh tế trong khu vực để tạo cho các doanh nghiệp Canada một cơ hội cạnh tranh tại khu vực tăng trưởng nhanh nhất thế giới và để tạo việc làm, tăng trưởng trong nước.

Hội nghị cấp cao APEC sẽ cung cấp cho các nhà lãnh đạo cơ hội thảo luận trong bốn lĩnh vực ưu tiên gồm mở rộng tự do hóa thương mại và đầu tư; tăng cường sự liên kết kinh tế khu vực; thúc đẩy an ninh lương thực, thiết lập các chuỗi cung cấp đáng tin cậy; và khuyến khích tăng trưởng sáng tạo.

Ông Harper cho biết sự quan tâm và can dự ngày càng tăng của Canada tại châu Á-Thái Bình Dương đang được thúc đẩy bởi một loạt sáng kiến quan trọng nhằm tăng cường các mối quan hệ đối tác thương mại với các nền kinh tế châu Á, như Sáng kiến hành lang cửa ngõ châu Á-Thái Bình Dương, các cuộc thương thuyết Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), các cuộc đàm phán thương mại tự do với Nhật Bản, Hàn Quốc, và các cuộc đàm phán thăm dò thương mại tự do với Thái Lan.

Hiện nay, 21 nền kinh tế thành viên APEC đang chiếm 56% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thế giới, 47% thương mại toàn cầu và 40% dân số thế giới./.

(TTXVN)