Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) hội đàm với người đồng cấp Bồ Đào Nha Antonio Costa. (Nguồn: The Canadian Press)

Ngày 3/5, tại thủ đô Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hội đàm với người đồng cấp Bồ Đào Nha Antonio Costa đang ở thăm chính thức nước này, để thảo luận các vấn đề thúc đẩy quan hệ thương mại và thắt chặt quan hệ giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Canada, đây là cuộc gặp chính thức đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo trên cương vị thủ tướng của hai nước.

Cuộc gặp nằm trong khuôn khổ chuyến thăm Canada 3 ngày, bắt đầu từ 2/5, của Thủ tướng Antonio Costa.

Trong cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo nhất trí và cam kết tiếp tục thắt chặt hơn nữa quan hệ song phương thông qua một thỏa thuận mới về trao đổi thanh thiếu niên.

Phát biểu với báo giới, Văn phòng Thủ tướng Canada cho biết thoả thuận mới này sẽ mở thêm các kênh trao đổi của thanh niên hai nước, qua đó giúp những người trẻ Canada và Bồ Đào Nha có được kinh nghiệm quốc tế cũng như hiểu biết rõ hơn về văn hóa, ngôn ngữ và xã hội của nhau.

Thỏa thuận này cũng tạo cơ hội cho 2.000 thanh niên của mỗi nước được đi du lịch và làm việc tại nước kia hàng năm.

Cũng tại cuộc gặp này, hai nhà lãnh đạo cũng trao đổi sâu rộng và chia sẻ cách tiếp cận một số vấn đề cấp bách toàn cầu hiện nay trong hợp tác song phương và đa phương, bao gồm cả việc thúc đẩy bình đẳng giới, bảo vệ đại dương, thích ứng với biến đổi khí hậu và xây dựng nền kinh tế phù hợp với mọi người dân.

Hai thủ tướng nhấn mạnh cam kết chung của hai nước đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và trách nhiệm gìn giữ hòa bình, bao gồm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali.

Bên cạnh đó, theo tuyên bố chung đưa ra sau cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những lợi ích mà Hiệp định Kinh tế và Thương mại Toàn diện (CETA) giữa Canada và Liên minh châu Âu (EU) có thể mang lại như giúp tạo ra việc làm tốt cho tầng lớp trung lưu, tạo ra nhiều cơ hội mới cho người dân cả hai nước.

Hai bên nhất trí sẽ ký một thỏa thuận hiện đại hóa về an sinh xã hội và bản ghi nhớ về các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn hàng không.

Canada là nơi có cộng đồng người Bồ Đào Nha sinh sống đông đúc với hơn 480.000 người. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước trong năm ngoái đạt gần 848 triệu CAD (khoảng 659 triệu USD).

Hai nước đều ký tham gia CETA, một trong những thoả thuận đa phương tiến bộ được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư cho doanh nghiệp các nước thành viên./.